Thứ sáu,  03/02/2023

TP. Hồ Chí Minh: Thử nghiệm công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt lợn vào cuối năm nay

Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến vào tháng 11 và 12 năm nay sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt lợn trên địa bàn bằng ứng dụng công nghệ thông tin.

Cụ thể về việc ứng dụng công nghệ trên, tất cả thông tin về thịt lợn sẽ được quản lý bằng máy chủ với cơ sở dữ liệu tập trung. Lợn tại trang trại được gắn vòng nhận diện (gắn chip theo dõi), đến khi ra thị trường sẽ có tem dán trên thịt và người tiêu dùng có thể kiểm tra thịt sạch hay bẩn bằng ứng dụng trên smartphone. 

Đây là chương trình nằm trong đề án “Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm”, nhằm kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Theo Hội Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, dự kiến tên của ứng dụng này sẽ là Te-Food, được thực hiện trên nền tảng “Te-card” của châu Âu. Người tiêu dùng có thể tải về miễn phí bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc xem trực tiếp trên trang website: www.te-food.com. Đối với những người tiêu dùng không sử dụng những thiết bị nêu trên, dự án cũng sẽ lắp đặt máy kiểm tra tại các chợ để người mua thịt lợn có thể trực tiếp truy xuất nguồn gốc thịt.

Chương trình sẽ triển khai thí điểm tại 12 lò giết mổ tập trung, 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn, 5 chợ bán lẻ là Bến Thành, Hòa Bình, Bàu Cát, Thái Bình, An Đông cùng các đơn vị như Co.op mart, Satra, Vissan, Sagrifoods và An Hạ cũng sẽ tham gia. Sau thử nghiệm với thịt lợn, Thành phố dự kiến sẽ mở rộng mô hình trên ra các mặt hàng như rau, củ, quả.

Đại diện Sở Công thương cho biết, trong quá trình triển khai thí điểm sẽ tiếp tục hoàn thiện các khung pháp lý. Dự kiến đến đầu năm 2017 sẽ triển khai đồng loạt./.

Theo Dangcongsan