Thứ năm,  02/02/2023

Bát Xát trồng ngô thay thế ruộng lúa bị lũ quét vùi lấp

Bên cạnh việc tìm kiếm người mất tích, ổn định chỗ ở cho người dân, thông các tuyến giao thông, huyện Bát Xát khẩn trương hướng dẫn người dân vùng lũ quét khôi phục sản xuất.

Trận lũ quét tàn khốc đã san phẳng cánh đồng xã Quang Kim, vựa lúa của huyện Bát Xát thành bình địa, đất đá vùi lấp những ruộng lúa đang kỳ đẻ nhánh, dày từ 30-40 cm, không còn khả năng sinh trưởng và cho thu hoạch. Nhiều nơi khác như xã Bản Qua, Bản Vược, Mường Vi… lũ quét cũng vùi lấp hàng chục ha lúa và hoa màu của người dân. Theo thống kê, toàn huyện Bát Xát bị thiệt hại hơn 250 ha ruộng lúa và hoa màu, bị ngập úng và bị đất đá vùi lấp; trong đó có 215 ha lúa bị mất trắng do đất cát vùi lấp hoàn toàn (xã Quang Kim 115 ha, xã Bản Qua 39 ha, xã Cốc San 29 ha, còn lại là của xã Phìn Ngan và Tòng Sành)..

Theo ông Vũ Văn Thắng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, huyện tập trung chỉ đạo nhân dân các xã tiến hành nạo vét kênh mương để lấy nước về tưới cho diện tích lúa ít bị ảnh hưởng đang thời kỳ đẻ nhánh. Còn lại, sẽ chuyển 228 ha lúa bị vùi lấp và ngập lụt (chiếm 90% diện tích bị thiệt hại) sang trồng ngô lai và 25 ha (chiếm 10%) sẽ trồng khoai lang và rau màu. “Việc trồng ngô và khoai lang thay thế lúa và cây trồng khác bị thiệt hại vẫn bảo đảm trong khung thời vụ”, ông Thắng nói.

Cán bộ khuyến nông Bát Xát xuống cơ sở hướng dẫn người dân tháo nước, cải tạo đồng ruộng, đợi khi đất khô sẽ tiến hành cày sau đó phơi ải khoảng 10 ngày thì cày, bừa lại và trồng ngô lai, khoai lang.

Theo Nhandan.org.vn