Thứ sáu,  03/02/2023

Sản xuất vật liệu xây dựng ở Hồng Phong: Dân khổ vì ô nhiễm môi trường

LSO- Hiện trên địa bàn xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc có tới 5 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (khai thác đá vôi, trạm trộn bê tông asphalt) với quy mô khá lớn. Theo quy định, việc sản xuất tại các cơ sở này đòi hỏi công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nghiêm ngặt. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay người dân nơi đây phải đối mặt với ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của các đơn vị này gây ra.

Khoảng 5 năm trở lại đây, hoạt động khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng tại Hồng Phong nở rộ với công suất khai thác lên tới hàng trăm nghìn mét khối năm. Toàn xã có 5 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, riêng thôn Tềnh Chè có tới 4 doanh nghiệp sản xuất, trong đó một cơ sở làm thêm trạm trộn bê tông nhựa asphalt.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã tạo nhiều việc làm cho người lao động và sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế xã, nhưng chính các doanh nghiệp này chưa chấp hành đúng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác chế biến đá xây dựng.

Bà Vũ Thị Quế trú tại thôn Tềnh Chè cho biết: Trong 4 cơ sở sản xuất khai thác đá trên địa bàn thôn thì chỉ có duy nhất một doanh nghiệp là Công ty 389 thực hiện tốt việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Các cơ sở còn lại rất coi thường vấn đề bảo vệ môi trường, chẳng hạn khi nghiền đá phải phun nước giảm bụi nhưng các doanh nghiệp không thực hiện, làm cho cuộc sống của người dân trong thôn bị ảnh hưởng rất lớn bởi bụi đá, tiếng ồn trong quá trình khai thác đá xây dựng gây ra.

Bà con thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong tập trung tại trạm trộn bê tông nhựa asphalt thuộc mỏ đá Giang Sơn phản đối dây chuyền này hoạt động (ảnh chụp ngày 5/8/2016).

Theo bà Quế, hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng không chỉ gây bụi, tiếng ồn mà các chất thải còn tích tụ làm cho biến dạng dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước tại các con suối cấp nước sản xuất nông nghiệp thuộc địa phận thôn.

Cũng từ việc các doanh nghiệp thiếu ý thức bảo đảm vệ sinh môi trường khi sản xuất, trong quý II/2016, tại một số thôn của xã Hồng Phong và xã Phú Xá, người dân đã tập trung phản đối hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Hồng Phong.

Từ cuối tháng 7/2016 đến ngày 8/8/2016, khoảng 80 hộ dân thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong tiếp tục tập trung, thay nhau túc trực đề nghị Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Giang Sơn ngừng hoạt động và di chuyển trạm trộn bê tông asphalt ra xa khu dân cư, vì khi hoạt động mùi hôi từ các hóa chất sử dụng chế biến vật liệu xây dựng và tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ.

Ông Nguyễn Văn Át trú tại thôn Tềnh Chè ví von: doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn là “hộ dân lớn nhất của thôn” làm ra nhiều của cải cho chính mình nhưng các “hộ dân” này lại không quan tâm tới đời sống của những người xung quanh. Không những vậy họ còn làm cho những người hàng xóm khốn khổ vì ô nhiễm môi trường.

Điều đáng nói, người dân đã nhiều lần phản ánh và kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, nổ mìn làm rung nhà. Tuy nhiên, các kiến nghị này chưa được cơ quan chức năng  quan tâm giải quyết dứt điểm, thỏa đáng.

Ông Ngô Quảng Nam, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong cho biết: Khi xã nhận được các phản ánh từ người dân, thì chúng tôi chỉ biết ghi nhận và báo cáo lên cấp trên còn việc xử lý như thế nào thì ngoài khả năng của chính quyền cấp xã. Rất mong các cấp, ngành có thẩm quyền sớm kiểm tra và có các biện pháp xử lý kịp thời để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vừa đảm bảo môi trường sống của cư dân.

Bài, ảnh: CÔNG QUÂN