Chủ nhật,  05/02/2023

Bà Rịa – Vũng Tàu cần đột phá trong phát triển cảng biển

Ngày 10-8, tại TP Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh phía nam, các lãnh sự tại TP Hồ Chí Minh và hơn 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo ra diễn đàn quan trọng cho các nhà đầu tư trao đổi, tìm hiểu môi trường đầu tư và nhận diện về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư hợp tác phát triển tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đồng chí khẳng định, với quan điểm xác định “nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm”, trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều thắng lợi quan trọng và từng bước đáp ứng nguyện vọng, sự mong đợi của nhân dân. Những nỗ lực đổi mới trong 30 năm qua đã giúp môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng liên tục được cải thiện, nhờ đó thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển. Thực hiện đường lối đổi mới, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam luôn kiên trì tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, xác định phát huy cao nhất các nguồn lực trong nước, đồng thời chủ động hội nhập quốc tế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài để phát triển nhanh, bền vững. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, trong đó trọng tâm là hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh, phải được coi là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, liên tục. Tỉnh cần có các giải pháp đủ hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực từ các tỉnh thành lân cận, đặc biệt từ TP Hồ Chí Minh, phải đặc biệt chú ý việc phát triển nhà ở xã hội, cơ sở hạ tầng thiết yếu cho công nhân, người lao động ở các khu, cụm công nghiệp, gắn phát triển công nghiệp với phát triển đô thị.

Các ý kiến tại hội nghị đã xác định rõ Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế tổng hợp với những lợi thế so sánh chủ yếu. Đó là có hệ thống cảng biển nước sâu Cái Mép – Thị Vải đóng vai trò cảng trung chuyển container quốc tế, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn đến 200.000 tấn. Có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, kết nối hạ tầng giao thông hoàn chỉnh với các tuyến Quốc lộ (51, 55 và 56), cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành và cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. Tỉnh có nguồn tài nguyên (khí thiên nhiên, điện, nước) đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, một số sản phẩm công nghiệp của tỉnh như: thép, hóa dầu, năng lượng,… là nguồn nguyên liệu đầu vào cho các ngành liên quan trong chuỗi cung ứng giá trị, tăng tỷ lệ nội địa hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Các đại biểu đề xuất, trong thời gian tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có những chính sách đột phá để phát triển thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Trước mắt, tỉnh cần xây dựng Quy hoạch phát triển tổng thể về kinh tế – xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 để làm cơ sở cho rà soát, hoàn thiện các quy hoạch phát triển ngành, sản phẩm của tỉnh; Tiếp tục rà soát, chủ động thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tiêu dùng, bảo đảm các chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VI. Bên cạnh đó, cần tăng cường cơ chế liên kết, phối hợp cùng với các tỉnh thành trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía nam để phát triển kinh tế, đưa vùng trở thành đầu tàu của cả nước trong phát triển kinh tế và tạo động lực, dẫn dắt phát triển kinh tế trong cả nước.

Từ nay đến năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu cần tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển, sử dụng công nghệ và giá trị gia tăng cao, ít tiêu tốn năng lượng, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; xác định rõ các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chủ yếu để kêu gọi đầu tư. Đồng thời, tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển; du lịch hội nghị, hội thảo; du lịch sinh thái chất lượng cao; du lịch lịch sử, tâm linh; Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho các sản phẩm cây trồng, vật nuôi có lợi thế so sánh của tỉnh; Tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng mới, nâng cấp tàu cá đánh bắt xa bờ, tăng thêm tàu dịch vụ hậu cần thủy sản gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có gắn với du lịch sinh thái; Thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chú trọng thu hút hợp lý vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và phát triển các dự án đầu tư theo các hình thức đầu tư khác nhau. Quán triệt chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc. Tiếp tục cải thiện mạnh hơn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh để thu hút đầu tư cũng như tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp

Cũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết biên bản ghi nhớ với bốn nhà đầu tư, tổng vốn đăng ký đến năm 2020 khoảng hơn 50 nghìn tỷ đồng. Các dự án được ký kết gồm phát triển hạ tầng cảng biển, giao thông, du lịch.

Theo Nhandan.org.vn