Thứ tư,  08/02/2023

Tái diễn khai thác cát trái phép trên sông Bắc Giang

LSO - Gần 1 tháng nay, trên sông Bắc Giang chạy qua địa phận các xã: Hồng Phong, Hoa Thám, Quý Hòa, Vĩnh Yên (Bình Gia) tái xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép. Hoạt động này làm cho dòng sông Bắc Giang phải oằn mình gánh chịu những tác động của những chiếc xuồng đang ngày đêm hoành hành rút ruột lòng sông.
Một xuồng khai thác cát đang hoạt động trên sông Bắc Giang

Sông Bắc Giang chảy qua địa phận 4 xã: Vĩnh Yên, Quý Hòa, Hoa Thám và Hồng Phong với chiều dài hơn 20 km. Trước những năm 2012, trên sông Bắc Giang, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép là một điểm nóng. Nhằm siết lại hoạt động này, năm 2013, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành niêm phong khóa 24 xuồng trên địa bàn 4 xã trên.

Dòng sông yên ổn được gần 4 năm thì từ đầu tháng 7/2016 đến nay, trên dòng sông Bắc Giang xuất hiện tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trở lại, làm thay đổi dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất hai bên bờ sông. Qua số liệu thống kê của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bình Gia, hiện có 12 xuồng hoạt động khai thác cát trái phép nằm đều ở 4 xã trên với tần suất hoạt động suốt ngày đêm.

Khảo sát thực tế tại địa bàn giáp ranh thuộc thôn Kim Đồng (Hồng Phong) sát địa giới xã Hoa Thám trên dòng sông Bắc Giang vào 8 giờ sáng ngày 11/8/2016, chúng tôi ghi nhận có 2 xuồng nằm sát với đường tỉnh 231 (Na Sầm-Hưng Đạo) đang hoạt động khai thác cát sỏi trái phép. Đáng chú ý 2 xuồng đang hoạt động cách nhau khoảng 1 km và ở giữa vị trí 2 xuồng đang khai thác hình thành một điểm tập kết cát, hoạt động mua bán cát diễn ra ngay bên đường.

Sau hơn 2 giờ khảo sát tại một số vị trí trên sông Bắc Giang khu vực xã Quý Hòa, chúng tôi thấy hoạt động khai thác cát khá nhộn nhịp. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, khi chúng tôi quay trở về khu vực này, hiện tượng khai thác trái phép vẫn đang diễn ra. Phát hiện chúng tôi đang tiến hành quay phim ghi lại cảnh tượng khai thác cát trái phép, những công nhân vận hành xuồng liền nhanh chóng cho dừng máy và thoát khỏi ống kính phóng viên.

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn, ông Lê Tiến Phang, Chủ tịch UBND xã Hoa Thám thừa nhận: Trên địa bàn xã có 2 xuồng đang hoạt động và xã đã xuống trực tiếp hiện trường nhắc nhở, yêu cầu các chủ xuồng này ngừng hoạt động.  Tuy nhiên, các chủ xuồng chỉ chấp hành được một hai ngày sau đó lại lén lút hoạt động trở lại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 11/8/2016, các xuồng hoạt động mạnh ở những khu vực giáp ranh giữa các xã và hoạt động khá công khai.

Trước hiện tượng khai thác cát trái phép tái diễn trên dòng sông Bắc Giang, ông Trần Nam Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Gia cho biết: Huyện đã nắm được thông tin và phòng đã tham mưu cho huyện thành lập đoạn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra đột xuất tại các xã nêu trên, chương trình kiểm tra bắt đầu từ 15/8/2016 và báo cáo kết quả về huyện trước 30/8/2016. Ngoài ra, huyện cũng đã tính đến phương án xử lý các vi phạm của chủ xuồng sau khi kết thúc đợt kiểm tra.

Bài, ảnh: Công Quân