Thứ sáu,  03/02/2023

Chuyên nghiệp từ an toàn sản xuất

LSO - Để tăng năng suất lao động và phát triển bền vững, thời gian qua, hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Lạng Sơn đã cam kết thực hiện an toàn lao động, chú trọng đào tạo nâng cao tay nghề và sự chuyên nghiệp cho công nhân.
Sản xuất ván ép tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sao Bắc Việt.

Ông Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn cho biết: Tại công ty, ngoài chuyên viên kỹ thuật an toàn lao động, Ban giám đốc thường xuyên giám sát trực tiếp công tác bảo hộ lao động. Để đảm bảo an toàn, công ty đã quy định công nhân phải mang đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động theo quy định mới được bắt đầu công việc. Đồng thời, công ty luôn tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người lao động.

Đảm bảo an toàn lao động sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được người lao động. Điển hình như Công ty TNHH Bảo Long, hiện nay, công ty luôn duy trì khoảng 500 lao động. Trong đó, số lao động làm việc ở xưởng sản xuất chiếm hơn 300 người, tính chuyên nghiệp về an toàn lao động là một trong những yếu tố quan trọng để công ty thường xuyên sản xuất vượt kế hoạch đề ra.

Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc công ty chia sẻ: Hiện nay, doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau trong việc thu hút lao động có tay nghề cao. Ngoài lương, thưởng, người công nhân cũng rất quan tâm đến các giá trị khác như sự chuyên nghiệp, mức độ trang bị an toàn lao động … Do vậy, hằng năm, công ty luôn đầu tư khoảng 300 triệu đồng để trang bị đồng phục, bảo hộ lao động cho công nhân. Các công nhân mới tuyển dụng luôn được công ty tổ chức tập huấn về phòng cháy chữa cháy và quy định an toàn lao động trong sản xuất. Cùng với đó, công ty thành lập một tổ phụ trách được tập huấn kỹ thuật sơ cứu tai nạn lao động tại chỗ đề phòng sự cố xảy ra.

Ngoài hai doanh nghiệp trên, thời gian qua, các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Lạng Sơn đã thực hiện cam kết quan tâm đến sức khỏe người công nhân, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư mua sắm trang phục bảo hộ chất lượng cao; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động. Điển hình như Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ, bên cạnh việc đảm bảo an toàn nơi sản xuất, công ty còn xây dựng bếp ăn với chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho công nhân; chi trả đầy đủ chế độ, nâng mức thu nhập bình quân của công nhân lên gần 10 triệu đồng/người/tháng.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thì hiện nay, gần 90% doanh nghiệp hội viên cam kết nghiêm túc thực hiện an toàn lao động, chỉ có một số ít doanh nghiệp hội viên hoạt động trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu với số lượng lao động dưới 5 người thì chưa cam kết.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Để đánh giá chất lượng doanh nghiệp hội viên, bên cạnh kết quả sản xuất kinh doanh, thì yếu tố đảm bảo an toàn lao động, chất lượng đời sống công nhân là nội dung quan trọng mà Thường trực Hiệp hội xem xét. Hằng năm, Thường trực Hiệp hội thường tổ chức thăm và kiểm tra hoạt động sản xuất của hội viên, doanh nghiệp nào kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt chế độ cho công nhân cũng như quy định về an toàn vệ sinh lao động, không để xảy ra tai nạn thì hiệp hội mới xem xét làm hồ sơ trình UBND tỉnh khen thưởng.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hai năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra trường hợp người lao động khiếu kiện doanh nghiệp vì các lý do liên quan đến tai nạn lao động hoặc chế độ. Cùng với đó, một số doanh nghiệp đã khẳng định được thương hiệu, được nhận những giải thưởng cao quý. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy doanh nghiệp của tỉnh đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong giai đoạn đất nước đang hội nhập mạnh mẽ.

Bài, ảnh: Anh Dũng