Chủ nhật,  29/01/2023

Phát hiện hơn 40 vụ vi phạm thuốc Bảo vệ thực vật nhập lậu trong 7 tháng năm 2016

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trong 7 tháng năm 2016, Cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng bắt được hơn 40 vụ việc vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu với trên 7 tấn thuốc, gồm 25 loại, tập trung là thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng và thuốc trừ cỏ.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Hoàng Trung, thực hiện nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu, ngoài danh mục, hết hạn sử dụng và kém chất lượng, trong 7 tháng năm 2016, Cục đã phối hợp với Bộ Công an, lực lượng Bộ đội biên phòng, quản lý thị trường cùng với các địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương, các Trung tâm BVTV thuộc Cục đi xuống các địa bàn trọng điểm như vùng trồng rau an toàn, trồng cây ăn quả,…ra tận hiện trường, kiểm tra việc sử dụng bao thuốc bảo vệ thực vật có nằm trong danh mục được cho phép sử dụng.

Bên cạnh đó, Cục đã chỉ đạo các Chi cục BVTV tại 63 tỉnh, thành cả nước kiểm tra chặt chẽ các thuốc ngoài danh mục, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng và đặc biệt thực hiện chương trình ký cam kết không bán thuốc BVTV nhập lậu đối với các đại lý buôn bán thuốc BVTV tại các địa phương. Đến thời điểm hiện nay, đã có 12.000 các đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trong cả nước ký cam kết này.

Cục trưởng Hoàng Trung cũng cho biết, khi bất cứ địa phương và cơ quan chức năng nào phát hiện và bắt giữ các vụ việc vi phạm về thuốc BVTV, điện tới đường dây nóng của Cục Bảo vệ Thực vật, Cục sẽ đến tận nơi, tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định về số thuốc bị bắt giữ.

Với trên 7 tấn thuốc BVTV bị bắt giữ trong 7 tháng năm 2016, sáng 24/8, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với đơn vị liên quan đã tiến hành tiêu hủy 5 tấn thuốc theo công nghệ tiên tiến nhất cho các loại chất thải nguy hại, nhiệt độ tiêu hủy lên đến 1500 độ C, hiệu suất tiêu hủy 100%. Với hơn 2 tấn thuốc còn lại, Cục sẽ tiếp tục bố trí thời gian để xử lý./.

Theo Dangcongsan