Thứ sáu,  03/02/2023

Mỹ đề cử ông Jim Yong Kim giữ chức Chủ tịch WB nhiệm kỳ thứ 2

Ngày 25/8, Mỹ đã đề cử đương kim Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim là người tiếp tục nắm giữ cương vị lãnh đạo thể chế cho vay này nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim. (Nguồn: Bloomberg)

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nêu rõ Mỹ đề cử ông Jim Yong Kim làm Chủ tịch WB nhiệm kỳ thứ hai. 

Bộ trưởng Lew khẳng định trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Kim đã tập trung giải quyết hiệu quả các thách thức cấp bách nhất đối với sự phát triển toàn cầu, với nhiều biện pháp đổi mới nhằm nỗ lực chấm dứt tình trạng nghèo đói cùng cực, bất bình đẳng và chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ còn đánh giá cao khả năng lãnh đạo của Chủ tịch WB trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng lớn, trong đó có cuộc chiến chống dịch bệnh Ebola trên toàn cầu và cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu. 

Ông Lew đồng thời hoan nghênh những “cải tổ cần thiết” của ông Jim Yong Kim đối với cấu trúc của WB. 

Ông khẳng định: “Việc tái bổ nhiệm ông Kim sẽ cho phép WB tiếp tục thực hiện các sáng kiến và cải cách quan trọng.”

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được đưa ra cùng thời điểm WB thông báo bắt đầu khởi động tiến trình chọn lựa người lãnh đạo nhiệm kỳ tiếp theo. 

Sau khi kết thúc tiến trình ứng cử vào ngày 14/9 tới,Ban lãnh đạo WB sẽ “chốt” danh sách tối đa 3 ứng viên và sau đó có 2-3 tuần để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Trước đó, ngày 23/8 vừa qua, ông Jim Yong Kim cũng đã để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục lãnh đạo WB thêm một nhiệm kỳ 5 năm. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông sẽ kết thúc vào ngày 30/7/2017.

Ông Jim Yong Kim, 56 tuổi, là người Mỹ gốc Hàn Quốc. Ông từng là một bác sĩ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và từng giữ chức Giám đốc Chương trình chống HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WB được thành lập năm 1944. Theo một điều luật bất thành văn, các chính phủ châu Âu lựa chọn người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và Mỹ chọn người đứng đầu WB./

Theo vietnamplus.vn