Thứ hai,  30/01/2023

Venezuela đạt nhiều thỏa thuận khai mỏ trị giá 5,5 tỷ USD

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã đạt thỏa thuận với nhiều công ty nước ngoài về các khoản đầu tư có tổng trị giá lên tới 5,5 tỷ USD vào các dự án khai mỏ ở phía Nam đất nước, trong nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ. 
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong buổi truyền hình trực tiếp tại Caracas ngày 23/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cho biết trong số các doanh nghiệp đã đạt thỏa thuận với Caracas có Barrick – tập đoàn đa quốc gia khai thác vàng lớn nhất thế giới, công ty Trung Quốc Shandon Gold, cùng một doanh nghiệp Italy và một từ Congo. 

Từ vài năm nay, Venezuela đã tìm cách khai thác tiềm năng to lớn về vàng, kim cương và coltan, chủ yếu tại miền Nam nước này, nhưng tới nay vẫn gặp nhiều khó khăn về pháp lý và cả pháp luật sở tại. 

Trung tuần tháng 8, Tổng thống Maduro cũng tuyên bố đạt thỏa thuận thu hút 4,5 tỷ USD vào ngành khai khoáng và sẽ công bố thêm các dự án mới với tổng trị giá 20 tỷ USD. 

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, ông không nói rõ liệu các hợp đồng sắp ký trị giá 5,5 tỷ USD trên có phải là một phần của khoản tiền khổng lồ trên hay không./.

Theo vietnamplus.vn