Thứ tư,  08/02/2023

Văn Quan: Hiệu quả từ tín dụng nước sạch nông thôn

LSO - Nhờ có chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, những năm qua, các hộ dân ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Văn Quan đã có điều kiện xây dựng mới, nâng cấp các công trình nước sạch, nhà vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi. Từ đó, từng bước cải thiện nước sạch, môi trường, đảm bảo sức khoẻ, đời sống sinh hoạt của người dân.
Nguồn vốn giúp người dân xã Xuân Mai xây dựng được bể chứa nước đảm bảo
vệ sinh

Chương trình cho vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn được thực hiện trên địa bàn huyện Văn Quan từ năm 2008. Trong 3 năm nay, chương trình vốn không ngừng tăng trưởng. Hiện nay, tổng dư nợ vốn là 12,37 tỷ đồng, đạt 105,2% kế hoạch giao năm 2016. Theo mức vay mới, mỗi hộ dân được vay tối đa 12 triệu đồng/2 công trình, với lãi suất ưu đãi 9%/năm. Nguồn vốn ưu đãi trên đã được đầu tư đúng mục đích, xây dựng, tu sửa mới nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn.

Bà Vi Thị Tư, thôn Bản Dạ, xã Xuân Mai chia sẻ: Trước đây, gia đình phải đi gánh nước hằng ngày vì chưa có bể chứa, chưa lắp được đường ống dẫn nước về nhà. Năm 2015, được hướng dẫn, tạo điều kiện vay vốn nước sạch 12 triệu đồng, tôi đã xây dựng được một bể chứa nước, lắp đường ống dẫn nước và làm nhà tắm hợp vệ sinh. Từ đó, gia đình tôi không còn phải lo vấn đề nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi…
Đánh giá về hiệu quả sử dụng nguồn vốn nước sạch trên địa bàn, bà Hoàng Thị Thỏa, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mai cho hay: Nguồn vốn nước sạch cho vay số vốn ít nhưng hiệu quả rất lớn. Từ nguồn vốn, toàn xã đã xây dựng được trên 160 công trình bể chứa nước, nhà tắm, nhà vệ sinh hợp vệ sinh… Các công trình đã góp phần đảm bảo nguồn nước sạch cho sinh hoạt và phục vụ phát triển chăn nuôi an toàn. Ngoài hiệu quả thiết thực đó, thông qua tuyên truyền thực hiện chương trình vốn, các hộ dân còn tự nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường chung của thôn, xã.  

Cùng với Xuân Mai, hiện nay toàn huyện Văn Quan có khoảng 1.100 hộ dân đang sử dụng vốn. Các hộ dân đã đầu tư vốn vay tu sửa, xây dựng được hơn 2.200 công trình bể chứa nước, giếng khoan, lắp đường ống nước, xây nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi của gia đình. Trong đó, số công trình xây dựng, nâng cấp mới năm 2016 là hơn 500 công trình. Nguồn vốn nước sạch đã thực sự giúp các hộ dân ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Văn Quan cải thiện điều kiện sống và đảm bảo sức khoẻ.

Là một huyện còn nhiều khó khăn nên chương trình tín dụng là nguồn hỗ trợ quan trọng để người dân, nhất là người dân nghèo xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh. Vì vậy, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, giải ngân chương trình vốn trong thời gian tới để góp sức xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, tổ chức hội, đoàn thể để quản lý nguồn vốn, đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, có hiệu quả.
Ông Hoàng Tuấn Nghị, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho biết: Hiện nay, nợ quá hạn của chương trình vốn không đáng kể, qua kiểm tra 100% vốn đều sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn vốn tiếp tục phát huy hiệu quả, hữu ích trong cải thiện điều kiện sống của người dân nông thôn, phòng giao dịch tích cực tuyên truyền cho vay mới, đồng thời tăng cường quản lý vốn. Trong đó, thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn để nắm nhu cầu vay vốn, giải ngân vốn kịp thời và đôn đốc thu hồi các khoản nợ đến hạn.

Bài, ảnh: Lâm Như