Chủ nhật,  29/01/2023
Hữu Lũng:

Trồng rừng về đích sớm

LSO - Tính đến cuối tháng 8/2016, trong khi một số huyện còn đang chạy đua với kế hoạch trồng rừng năm 2016 thì huyện Hữu Lũng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng cả năm.
Người dân thị trấn Hữu Lũng ươm cây giống

Chúng tôi đến xã Minh Hòa những ngày giữa tháng 8/2016. Những quả đồi được phủ một màu xanh của cây bạch đàn. Trên khu rừng mới trồng, ông Nông Văn Hô, thôn Mới cho biết: Gia đình tôi có khoảng 13 ha rừng, chủ yếu là trồng bạch đàn. Những diện tích rừng khai thác đến đâu, gia đình chúng tôi trồng mới ngay đến đó. Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã trồng mới 2,5 ha rừng (sau khai thác). Qua trao đổi, thu nhập từ rừng giúp cho gia đình ông Hô có cuộc sống khá và từng bước làm giàu. Vì vậy, việc khai thác, quản lý, bảo vệ, trồng rừng được gia đình ông chú trọng, hằng năm đều chủ động cuốc hố, mua giống cây về trồng. Không chỉ gia đình ông Hô mà giờ đây người Minh Hòa trồng và phát triển vốn rừng “rất nghề”, rừng khai thác đến đâu bà con trồng luân canh đến đó, không cho đất trống, đất nghỉ.

Nghề rừng đã trở thành hướng phát triển kinh tế quan trọng của xã. Những hộ có rừng, hộ ít cũng có gần 1 ha, hộ nhiều có đến hơn chục héc ta. Nhiều hộ có cuộc sống khá giả từ trồng rừng, trong đó có thể kể đến hộ ông Hoàng Văn Luận, Nguyễn Thế Hiếu, thôn Mới; Hoàng Văn Long, thôn Chim… Năm 2016, xã Minh Hòa được huyện giao chỉ tiêu trồng 70 héc ta rừng, từ sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã, đến giữa tháng 8 đã hoàn thành kế hoạch giao.

Theo thống kê, Hữu Lũng có gần 36.000 ha đất lâm nghiệp, đây được coi là thế mạnh để kinh tế lâm nghiệp phát triển. Những năm gần đây, để khai thác thế mạnh này, huyện đã hoàn hành việc rà soát, quy hoạch, giao quyền làm chủ cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế tham gia trồng rừng, khuyến khích trồng rừng gắn với công nghệ chế biến. Nhờ đó phong trào trồng rừng diễn ra mạnh mẽ. Đặc biệt, để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, huyện làm tốt công tác theo dõi, nắm bắt diễn biến tài nguyên rừng nên hằng năm việc giao kế hoạch trồng rừng sát với thực tế.

Ông Vũ Đình Thứ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Năm 2016, tỉnh giao huyện trồng mới 1.300 ha rừng, huyện phấn đấu trồng mới 1.500 ha.

Để hoàn thành kế hoạch, ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2016, giao chỉ tiêu cho các xã. Đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn chỉ đạo các địa phương tập trung hoàn thành công tác thiết kế, chuẩn bị tốt cây giống để phục vụ nhu cầu trồng rừng của nhân dân. Từ sự chủ động đó, đến cuối tháng 8/2016, toàn huyện đã trồng mới được 1.500 ha rừng, bằng 100% kế hoạch huyện đề ra, vượt 15,38% kế hoạch tỉnh giao. Trong đó, trồng rừng tập trung được 1.190 ha (nhân dân tự mua cây về trồng được gần 1.000 ha; Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Bắc trồng được gần 143 ha); trồng phân tán được 310 ha.

Để kinh tế rừng phát triển bền vững, trong thời gian tới, huyện tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp, người dân đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp; phát triển ổn định các doanh nghiệp chế biến, cơ sở sản xuất kinh doanh lâm sản hiện có trên địa bàn; gắn vùng sản xuất nguyên liệu tập trung với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Bài, ảnh: Đỗ Hoạt