Thứ năm,  02/02/2023
Tăng trưởng bền vững:

Dấu ấn xuất, nhập khẩu

LSO-Theo đánh giá của Bộ Công thương, Lạng Sơn là một trong những tỉnh có quy mô trao đổi thương mại qua biên giới lớn nhất trong 7 tỉnh biên giới tuyến Việt – Trung. Điều này được chứng minh qua con số thực tế, chỉ tính từ năm 2010 đến nay, giá trị tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh bình quân hằng năm tăng hơn 11%.
Doanh nghiệp đầu tư khu kiểm hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng kim ngạch XNK năm 2015 đạt 3,5 tỷ USD, gấp 1,7 lần so với năm 2010, bình quân hằng năm tăng 11,04%. Tổng số thu từ hoạt động XNK năm 2015 đạt 6.141 tỷ đồng. Số thu này đã giúp Lạng Sơn được xếp vào câu lạc bộ “6.000 tỷ đồng” (Top 10 địa phương có cửa khẩu đường bộ có số thu XNK cao). Và 7 tháng đầu năm 2016, mặc dù có một số thay đổi về cơ chế, chính sách thu thuế XNK, đặc biệt là mặt hàng ô tô tải nhập khẩu, nhưng số thu từ hoạt động XNK qua địa bàn đã đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2010-2015, kim ngạch XNK đạt 13,05  tỷ USD, đạt 110,9% kế hoạch, tăng từ 2,07 tỷ USD năm 2010 lên 3,5 tỷ USD năm 2015, đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra (mục tiêu là đến năm 2015 đạt 3 tỷ USD). Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định: Việc thực hiện chỉ tiêu về kim ngạch XNK trên địa tỉnh hoàn thành trước 3 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV cho thấy những nỗ lực của tỉnh. Đặc biệt, việc Lạng Sơn lọt vào Top những tỉnh thu ngân sách Nhà nước đạt 6.000 tỷ đồng trở lên có sự góp sức không nhỏ từ hoạt động XNK. Và với kết quả đó, năm 2016, Lạng Sơn được Trung ương giao dự toán thu 7.590 tỷ đồng, trong đó, số thu từ hoạt động XNK phải đạt từ  6.500 tỷ đồng trở lên, đây là con số lớn mà tỉnh phải đạt được.

Phát biểu tại hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016 của Cục Hải quan Lạng Sơn, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định rằng: Tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động XNK nhằm thu hút, giữ chân các doanh nghiệp XNK qua địa bàn. Để thực hiện được điều này, ngoài đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế mở…, tỉnh tập trung xây dựng và phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và làm cầu nối giao thương hàng hóa giữa nước ta và Trung Quốc.

Như vậy, để tiếp tục tăng trưởng bền vững và đạt mục tiêu thu Trung ương giao, tỉnh tập trung nguồn lực đẩy nhanh tốc độ xây dựng khu kinh tế cửa khẩu và khu vực cửa khẩu. Ngoài nguồn kinh phí Nhà nước, hiện nay tỉnh đã và đang thực hiện huy động vốn đầu tư từ khu vực doanh nghiệp, từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, huy động thông qua các loại hình đầu tư từ xã hội.

Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị kiểm hóa máy móc nhập khẩu

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Những năm qua, tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại; tăng cường cải cách, công khai, minh bạch thủ tục hành chính, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng… Chính vì vậy, kim ngạch XNK qua các cửa khẩu của tỉnh luôn tăng cao. Việc tăng trưởng đều theo từng năm cũng khẳng định tính đúng đắn, kịp thời của một số cơ chế, chính sách nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm thu hút các doanh nghiệp hoạt động XNK qua địa bàn.

Những số liệu trên cho thấy, XNK qua địa bàn đã tạo được dấu ấn đáng khích lệ, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững của tỉnh. Kết quả này sẽ là nền tảng vững chắc để đặt kỳ vọng vào sự bứt phá trong công tác thu thuế XNK của tỉnh trong năm 2016. 

TRÍ DŨNG