Thứ sáu,  03/02/2023

UNESCO vinh danh chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam

Ngày 1/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO thông báo Giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ 2016 được trao cho Chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam thuộc Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng do anh Nguyễn Quang Thạch sáng lập.

Giải thưởng có từ năm 1989 và năm nay sẽ được trao tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 8/9 tới đây. Kèm theo giải thưởng là một phần tiền trị giá 20 ngàn đô la Mỹ sẽ được trao tặng cho chương trình.

Hình ảnh trang thông tin về chương trình (Ảnh: HNV)

 

Được biết, sách hoá nông thôn là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam từ năm 2007 đến nay. Mục tiêu chính mà chương trình hướng tới là giải quyết tình trạng thiếu sách ở nông thôn kéo dài, đồng thời góp phần nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia và xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội ở Việt Nam. Hiện nay, đã có hơn 5.000 tủ sách các loại được xây dựng đã tạo cơ hội cho khoảng 200.000 học sinh nông thôn được đọc sách với nhiều tác động xã hội tích cực.

“Trong quá trình thực hiện Sách hóa nông thôn, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi tâm huyết của mình được tất cả mọi người ghi nhận và ủng hộ. Chương trình đã tạo nên bộ khung cho hệ thống thư viện dân sự với 5 loại tủ sách đã được nhân rộng trên gần 30 tỉnh thành”- Anh Thạch chia sẻ.

Anh Thạch cũng cho biết đã vận động chính sách đến cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời giới thiệu các loại tủ sách với Bộ Giáo dục Indonesia tại Jakarta, các nhà giáo dục đến từ Malaysia, Singapore và Philippines./.

Theo Dangcongsan