Thứ sáu,  03/02/2023
Hữu Lũng:

Chú trọng an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

LSO-Dịp Tết Trung thu, nhu cầu về các loại bánh kẹo và một số loại thực phẩm sẽ tăng cao. Để không xảy ra tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), các lực lượng chức năng của huyện Hữu Lũng đã tăng cường thanh, kiểm tra các loại hàng hóa này.
Cán bộ quản lý thị trường Đội 5 (Hữu Lũng) kiểm tra hàng hóa tại chợ Đồng Bụt, xã Yên Bình

Tại tuyến phố chính trung tâm huyện, thời điểm này, một số loại bánh trung thu nhãn hiệu Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị… đã được bày bán. Theo một số chủ cửa hàng trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng, thị trường hàng hóa, bánh trung thu năm nay khởi động muộn hơn so năm trước, các loại sản phẩm khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại; giá cả bằng hoặc tăng không đáng kể so với năm trước.

Trao đổi được biết, các chủ cửa hàng đã ý thức nhập về những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, chủ cửa hàng bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, khu Tân Mỹ 1, thị trấn Hữu Lũng cho biết: “Tôi chỉ bán hàng của nhà máy, có tem nhãn, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng và trọng lượng đầy đủ…”.

Những năm trước, lợi dụng dịp Tết Trung thu, không ít đối tượng sản xuất, kinh doanh đã tuồn hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào thị trường gây thiệt hại, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP dịp Tết Trung thu 2016 huyện Hữu Lũng cho biết: trên địa bàn huyện hiện có trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, rượu, bia, thực phẩm, hàng tạp hóa. Qua kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Trung thu năm 2015, Đội Quản lý thị trường số 5 (đóng trên địa bàn huyện Hữu Lũng) đã xử lý trên 50 vụ vi phạm. Trong 8 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng cũng đã xử lý 37 vụ vi phạm, các lỗi chủ yếu là kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm không niêm yết giá, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc,…

Để hạn chế các hàng hóa, thực phẩm, bánh kẹo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2016, UBND huyện đã ban hành kế hoạch, và thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, từ ngày 20/8 đến 30/9/2016, các phòng, ban, đội kiểm tra liên ngành huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng.

Trong thời điểm này, lực lượng kiểm tra liên ngành của huyện tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, nước giải khát,… Đặc biệt, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, treo pa-nô, khẩu hiệu về các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm trên các trục đường chính, các cụm chợ, khu đông dân cư.

Ngoài lực lượng liên ngành cấp huyện, các xã, thị trấn cũng thành lập Tổ liên ngành thực hiện kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Lăng Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Vân Nham cho biết: trên địa bàn xã có chợ Phổng và trên 20 hộ sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, hàng tạp hóa. Xã xây dựng kế hoạch, thành lập Tổ liên ngành gồm 5 đồng chí tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở dịch vụ hàng hóa, thực phẩm trên địa bàn. “Kiên quyết không để các sản phẩm bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc,… bày bán trên địa bàn” – ông Lịch nhấn mạnh.

“Hãy là người tiêu dùng thông minh”, đó là ý kiến ngành chức năng. Vì cùng với sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác không mua các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng…

ĐỖ HOẠT