Thứ sáu,  03/02/2023

Đề xuất giữ nguyên Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt

LSO-Chiều 6/9/2016, đoàn công tác liên ngành Ban Chỉ đạo 389 quốc gia do đồng chí Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về kiểm tra, đánh giá nội dung kiến nghị của UBND tỉnh về việc giữ nguyên Trạm Kiểm soát liên hợp (KSLH) Dốc Quýt. Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện: Cao Lộc và Chi Lăng tiếp và làm việc với đoàn.
Đồng chí Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe báo cáo về quá trình xác định chủ trương, lựa chọn địa điểm và đầu tư xây dựng Trạm KSLH tại ngã tư Than Muội, xã Quang Lang (huyện Chi Lăng). Báo cáo cũng nêu những khó khăn trong việc di chuyển Trạm KSLH về Than Muội như: vị trí đặt trạm ở bên trái quốc lộ 1A (theo chiều Lạng Sơn – Hà Nội) nên xảy ra xung đột giao thông trong việc kiểm soát hàng hóa; mật độ phương tiện qua lại nơi đặt trạm lớn gây khó khăn trong điều tiết giao thông, phân luồng kiểm tra, kiểm soát; dự án đường cao tốc Lạng Sơn-Bắc Giang đang được triển khai đầu tư xây dựng dẫn đến về lâu dài, việc di chuyển trạm kiểm soát sẽ không phát huy được hiệu quả do tuyến đường mới không đi qua vị trí đặt trạm KSLH Than Muội. Trong khi đó, Trạm KSLH Dốc Quýt kiểm soát hàng hóa nhập lậu ngay từ điểm đầu quốc lộ 1A, sát khu vực biên giới, hỗ trợ tích cực cho các đơn vị chức năng khu vực biên giới sẽ thuận lợi hơn trong công tác chống buôn lậu. Cùng đó, Trạm KSLH Dốc Quýt hiện tại cũng sẽ thực hiện tốt hơn việc kiểm soát chống buôn lậu trên tuyến đường sắt Đồng Đăng-Hà Nội.

Từ những đánh giá, phân tích và nhận định trên, UBND tỉnh đã đề xuất phương án giữ nguyên hoạt động của Trạm KSLH Dốc Quýt, đồng thời đề xuất giao cho UBND huyện Chi Lăng tiếp nhận, quản lý và sử dụng trụ sở mới để bố trí cho UBND xã Quang Lang làm trụ sở.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên đoàn công tác cũng như tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Đàm Thanh Thế đồng thuận với đề xuất của Lạng Sơn về việc giữ lại Trạm KSLH Dốc Quýt, đồng thời sẽ nhanh chóng trình Chính phủ, lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để xem xét chỉ đạo thực hiện. Đồng chí cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn tiếp tục nghiên cứu, triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Trước đó, đoàn đã trực tiếp khảo sát, kiểm tra thực tế tại Trạm KSLH Dốc Quýt và trụ sở mới xây dựng Trạm KSLH tại ngã tư Than Muội và thăm, chúc mừng lực lượng Công an tỉnh vì thành tích vừa bắt 14 bánh heroin.

ĐÌNH QUYẾT