Thứ ba,  05/12/2023

Cựu lãnh đạo Xơ sợi Đình Vũ 'xin đi nước ngoài chữa bệnh'

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) (chủ đầu tư dự án xơ sợi Đình Vũ), thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất đã vắng mặt tại Tập đoàn nhiều ngày qua với lý do "xin đi nước ngoài chữa bệnh".
Trong thông cáo báo chí gửi đi tối 3/11, Bộ Công Thương cho biết: Ngày 2/11, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có công văn gửi Bộ Công Thương thông báo việc nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy có đơn xin nghỉ để đi chữa bệnh.
 
Dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ. 
Liên quan đến việc này, quan điểm của Bộ Công Thương là không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy. Bộ đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vinachem có trách nhiệm xem xét chấp hành pháp luật của cán bộ tập đoàn; xử lý theo thẩm quyền và thủ tục đúng quy định của Nhà nước.

Trước đó, ông Duy đã có giấy xin nghỉ phép tại Tập đoàn, trong đó nêu “có thể phải đi chữa bệnh nước ngoài”. Sau nhiều lần liên lạc yêu cầu ông Duy có mặt ở cơ quan mà không được, Tập đoàn đã báo cáo lên Bộ Công Thương. 

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, từng giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Đầu tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng) do PVTex làm chủ đầu tư.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, kí kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý.

Dự án xơ sợi Đình Vũ khi hoạt động đã liên tục thua lỗ từ 2012-2014 (tổng số lỗ là 1.472 tỷ đồng), đến cuối năm 2015 thì dừng sản xuất.

Tại phiên giải trình trước Quốc hội sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nhắc tới 5 dự án tồn đọng có số vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỉ đồng là: Xơ sợi polyester Đình Vũ, lọc dầu Dung Quất, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên và nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ.

Bộ trưởng cho biết đang cùng các bộ, ngành tổng hợp, đánh giá, kiểm tra một cách triệt để và toàn diện tất cả những vấn đề tồn tại của các dự án này. Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị liên quan để từ đó có biện pháp xử lý.

Theo Hanoimoi