Thứ bảy,  09/12/2023
Ngăn cản thi công Trường Mầm non Tú Mịch:

Nguyên nhân nhỏ, bài học lớn

LSO-Công trình Trường Mầm non xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình được UBND tỉnh quyết định đầu tư xây dựng mới tại thôn Bản Giểng. Đây là công trình thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với sự nghiệp giáo dục của huyện Lộc Bình, cụ thể hơn là con em xã biên giới Tú Mịch sẽ trực tiếp được hưởng lợi từ công trình. Thế nhưng công trình phải dừng xây lắp gần 1 tháng nay do một số hộ dân sở tại đập phá tường móng, cản trở thi công. 
 Hiện trường hạng mục tường móng công trình bị đổ do một số hộ dân thôn Bản Giểng đập phá

Nguyên nhân từ… gạch không nung

Tính từ ngày 13/9/2016 đến 8/10/2016, tức trong vòng chưa đầy một tháng đã có tới ba lần một số người dân thôn Bản Giểng đến đập phá hạng mục tường móng tại công trường xây dựng công trình Trường Mầm non xã Tú Mịch. Cụ thể, vào các ngày 13/9, 18/9 và 8/10, liên tục có hàng chục hộ dân trong thôn Bản Giểng đã đến đập phá tường, móng và một số hạng mục nhà lớp học; phá lán trại của công nhân và có hành vi đe dọa, cản trở việc thi công công trình của đơn vị thi công.

Có mặt tại khu vực xây dựng Trường Mầm non xã Tú Mịch ở thôn Bản Giểng vào đầu tháng 11/2016, những gì chúng tôi bắt gặp là công trường không một bóng người, một số thiết bị phục vụ xây lắp vứt chỏng chơ không được che đậy. Móng công trình nhà lớp học vẫn còn nguyên những mảng tường bị phá đổ, các kết cấu thép xây dựng, khung cột liên kết với hệ thống móng của tòa nhà bắt đầu bị gỉ sét.

Qua tìm hiểu thông tin từ một số người dân trên địa bàn, nguyên nhân rất đơn giản, chị Lý Thị Hường, trú tại thôn Bản Giểng cho biết: Khi triển khai thi công nhà thầu lấy gạch không nung để xây dựng tường bao móng công trình, bà con cho rằng chất lượng gạch không bảo đảm mới ngăn cản không cho đơn vị thi công xây lắp các hạng mục.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị mặt bằng xây lắp, đơn vị thi công còn sử dụng tùy tiện một số thiết bị trong nhà văn hóa là đồ dùng của hội hiếu có yếu tố tâm linh trong thôn mà chưa hỏi ý kiến người dân khiến bà con trong thôn bức xúc.

Chính từ những nguyên nhân trên cộng với một số đối tượng mượn cớ đó kích động nhiều hộ dân tham gia đập phá tường móng và phá lán trại dẫn đến công trình phải ngừng thi công từ gần 1 tháng nay.

Bài học kinh nghiệm

Theo đánh giá của Công an huyện Lộc Bình, việc phá hủy tài sản và ngăn cản nhà thầu triển khai thi công giá trị thiệt hại chưa lớn, nhưng cho thấy đây là hoạt động vi phạm pháp luật có nhân tố kích động. Theo kết quả điều tra ban đầu của lực lượng chức năng, đã xác định được 24 đối tượng tham gia đập phá và ngăn cản đơn vị thi công xây lắp các hạng mục dự án trong khoảng thời gian trên.

Tại cuộc họp về những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án do UBND huyện Lộc Bình tổ chức ngày 2/11/2016, ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Khi triển khai dự án, nhà thầu chưa có sự phối hợp với UBND huyện, xã, cộng đồng dân cư tại thôn Bản Giểng và các ngành chức năng của huyện, khi xảy ra vụ việc thì lúng túng trong công tác phối hợp khiến việc xử lý tình huống chưa được hợp lý.

Kế hoạch sử dụng vật liệu xây không nung trong thi công xây dựng công trình được tỉnh triển khai từ năm 2012. Kế hoạch nêu rõ, các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước như: trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học… bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung, sản phẩm gạch xây không nung phải được các cơ quan chuyên ngành cấp chứng nhận sản phẩm hợp quy.

Hiện tượng nhiều hộ dân ngăn cản nhà thầu thi công, đập phá tường móng là vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, ban đầu nhà thầu thi công đã mua gạch không nung của cơ sở sản xuất tại xã Tú Mịch, trong khi cơ sở này chưa được cấp chứng nhận sản phẩm hợp quy đã đưa vào xây dựng tại công trình là vi phạm quy định hiện hành về đầu tư xây dựng công trình. Vì vậy, chủ đầu tư cần có biện pháp xử lý nhà thầu và cần có biện pháp khắc phục ngay để tạo niềm tin cho người dân trong vùng thực hiện công trình xây dựng.

Sự việc xảy ra là bài học kinh nghiệm cho các chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công trong quá trình triển khai dự án tại cơ sở. Việc thực hiện xây dựng không chỉ phải chấp hành nghiêm các quy định hiện hành mà còn phải phối hợp tốt với chính quyền sở tại, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

CÔNG QUÂN