Thứ hai,  04/12/2023

Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng xây dựng KCN tại Hà Nam

Ngày 11/11, Tổng Công ty Viglacera phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn IV.
Phối cảnh Khu công nghiệp Đồng Văn IV. Ảnh: Viglacera

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn IV được triển khai tại các xã Đại Cương, Nhật Tân và Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với diện tích 300 ha, tổng vốn đầu tư 1.910 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn I đến tháng 12/2017, giai đoạn II đến tháng 12/2019 và giai đoạn III đến tháng 12/2021.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Tổng Công ty Viglacera là một trong những doanh nghiệp chủ lực của Bộ Xây dựng, có truyền thống sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Những năm gần đây, Viglacera đã mở rộng đầu tư sang lĩnh vực phát triển đô thị, nhà ở, khu công nghiệp và đã trở thành một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Viglacera tập trung các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm xây dựng một hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại và bảo vệ môi trường tốt nhất; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành ngay xúc tiến đầu tư để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bộ trưởng mong tỉnh Hà Nam tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho Tổng Công ty trong quá trình hoạt động, đồng thời nâng cấp một số cơ sở hạ tầng xung quanh Khu công nghiệp để tạo niềm tin, thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông cho rằng dự án này là một trong những dự án có vai trò và ý nghĩa quan trọng, như một động lực với sức lan tỏa lớn, về cả trước mắt và lâu dài trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Đồng thời đề nghị Tổng Công ty Viglacera, các nhà thầu thi công đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực và kinh nghiệm, tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước về các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật, bảo đảm yêu cầu về chất lượng công trình theo đúng dự án đã được phê duyệt và đảm bảo các cam kết của dự án.

Về phía tỉnh Hà Nam, các sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện Kim Bảng phải đồng hành cùng Viglacera tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy dự án với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả; tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

* Một thông tin đáng chú ý khác liên quan đến phát triển công nghiệp tại khu vực phía Bắc là tính đến hết tháng 10, tỉnh Bắc Ninh đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 149 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 454 triệu USD (tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2015).

Các doanh nghiệp đăng ký đầu tư mới vào Bắc Ninh chủ yếu hoạt động các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh, trong 10 tháng năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh đạt gần 18 tỷ USD, tăng 1,7% so cùng kỳ năm 2015.

Theo baochinhphu.vn