Thứ ba,  05/12/2023

Siết chặt kiểm tra hàng hóa xuất, nhập khẩu

LSO-Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu đã phát hiện 96 vụ vi phạm thủ tục hải quan. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến vấn đề trốn thuế xuất, nhập khẩu (XNK). Để chống thất thu, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động siết chặt kiểm tra hàng hóa XNK.

Kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng)

Ông Trần Văn Hùng, Chánh Văn phòng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hiện các mặt hàng hàng xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Lạng  Sơn quản lý vẫn là những mặt hàng như: dưa hấu, thanh long, sắn lát khô, hoa quả tươi… Còn hàng nhập khẩu chủ yếu là hoa quả tươi, nông sản, thực phẩm, linh kiện, máy móc… Đặc biệt, thực hiện Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2015 – 2018, thời gian này nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu được hưởng mức ưu đãi về thuế đặc biệt (cơ bản giảm về 0%). Cùng đó, số lượng doanh nghiệp hoạt động XNK qua Lạng Sơn tăng lên. Tuy nhiên, việc gia tăng này không đồng nghĩa với việc số thu sẽ tăng, vì hầu hết các doanh nghiệp này thực hiện XNK đối với những loại hàng hóa được ưu đãi đặc biệt về thuế. Ngoài ra còn một thực trạng nữa là hiện nay hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc Lạng Sơn hầu hết theo loại hình xuất trả hàng hóa nhập khẩu (loại hình B13). Loại hình này tiềm ẩn rủi ro cao, nếu không kiểm tra sát sao doanh nghiệp có thể “lách luật” để trốn thuế, gian lận hoặc thậm chí là xuất lậu hàng hóa.

Vì thế, thời gian qua Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan theo dõi tình hình khai báo giá tính thuế của các doanh nghiệp, trường hợp phát hiện việc giá khai báo có diễn biến bất thường phải kịp thời báo cáo, đề xuất biện pháp quản lý. Kiểm tra thực tế đối với hàng hóa thực hiện nhập khẩu được hưởng thuế ưu đãi và cả hàng hóa xuất khẩu theo loại hình B13. Ngoài ra, tất cả các hồ sơ kê khai hàng hóa XNK phải được kiểm tra chặt chẽ theo đúng quy định, quy trình, xác định đúng chủng loại và giá trị hàng kê khai. Ngoài ra, để công tác quản lý thuế XNK đạt kết quả, Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các đội nghiệp vụ hải quan tại các cửa khẩu phụ cần giám sát hàng hóa XNK theo đường tiểu ngạch biên giới.

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Hải quan Tân Thanh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tăng cường kiểm tra quá trình thực hiện các quy trình thủ tục kê khai của doanh nghiệp, qua đó sẽ chấn chỉnh kịp thời các doanh nghiệp có sai sót. Cùng đó, phối hợp thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với một số doanh nghiệp gia công, sản xuất hàng xuất khẩu được phép thực hiện XNK hàng hóa. Việc kiểm tra sẽ được đơn vị siết chặt nhưng vẫn phải đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp và đúng quy định.

Không chỉ Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, để kiểm soát các hành vi gian lận, trốn thuế thông qua XNK hàng hóa, các chi cục hải quan đã tăng cường công tác xác định giá tính thuế, phân loại hàng hóa; tăng cường giám sát hải quan tại các địa điểm kiểm tra, nơi tập kết hàng hóa, giám sát kho chứa hàng hóa, giám sát cơ động nhằm ngăn chặn gian lận trong hoạt động XNK. Ngoài ra, thực hiện chuyển luồng kiểm tra chi tiết hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa XNK đối với những mặt hàng nhạy cảm, mặt hàng có thuế suất cao, các mặt hàng được hoàn thuế giá trị gia tăng và mặt hàng dễ bị lợi dụng gian lận, trốn thuế.

TRÍ DŨNG