Thứ ba,  28/11/2023
Hải quan Lạng Sơn:

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng thu

LSO-Tính đến ngày 15/4/2017, số thu nộp ngân sách Nhà nước trong công tác thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của Cục Hải quan Lạng Sơn mới được gần 800 tỷ đồng, đạt gần 15% chỉ tiêu giao. Như vậy, để hoàn thành dự toán giao 5.500 tỷ đồng, lực lượng hải quan Lạng Sơn sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để tăng thu. 
Hải quan cửa khẩu Cốc Nam kiểm hóa hàng hoa quả nhập khẩu

Số thu đạt thấp!

Theo ghi nhận của phóng viên, những tháng đầu năm vừa qua, lượng hàng hóa XNK qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị giảm khá mạnh. Chính điều này ảnh hưởng đến số thu của chi cục hải quan nơi đây. Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Nhóm hàng hóa là phương tiện vận tải nhập khẩu có giá trị lớn mang lại số thu chủ yếu của đơn vị bị giảm mạnh. Nguyên nhân do thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô 2 bánh nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chưa đáp ứng được quy định này nên không nhập ồ ạt vì ngại không đăng kiểm được. Do vậy, từ đầu năm đến nay, mới chỉ có khoảng trên 300 chiếc ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo… được nhập về qua cửa khẩu. Ngoài mặt hàng ô tô, các loại hàng hóa có thuế suất cao như: linh kiện ô tô, máy móc sản xuất… cũng giảm. Chính điều này khiến kim ngạch nhập khẩu trong hơn 3 tháng qua giảm 80% và số thu thì giảm tới 75% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện số thu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mới được hơn 500 tỷ đồng. Trong đó, mặt hàng ô tô tải, xe đầu kéo là mặt hàng mang lại số thu cao, nhưng sau 3 tháng mới chỉ thu được có hơn 300 tỷ đồng, giảm đến hơn 70% so với cùng kỳ.

Không chỉ đơn vị hải quan tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thu giảm, mà hầu hết các chi cục hải quan tại các cửa khẩu khác như: Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma… số thu trong hơn 3 tháng qua đều giảm mạnh. Theo tính toán của phòng chuyên môn Cục Hải quan Lạng Sơn, chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm, số thu thuế là 625,18 tỷ đồng. Như vậy, chia trung bình, mỗi tháng toàn Cục thu thuế XNK được 208,39 tỷ đồng. Nếu theo tốc độ này thì cả năm 2017, số thu mới chỉ được 2.500,74 tỷ đồng, chưa đạt 50% chỉ tiêu giao của năm 2017. Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn thì đây là số thu thấp nhất tính theo từng tháng trong vài năm qua.

Mỗi tháng phải thu đạt trên 520 tỷ đồng!

Số thu thời gian qua đạt thấp khiến chỉ tiêu phải thực hiện những tháng còn lại trong năm 2017 phải nâng lên. Cụ thể, để đạt con số 5.500 tỷ đồng thì ít nhất mỗi tháng (tính từ tháng 4 đến tháng 12/2017), Hải quan Lạng Sơn phải thu được trên 520 tỷ đồng, đây là nhiệm vụ không đơn giản.

Trước thách thức trên, ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Trong thời gian tới, để tăng thu, đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK. Theo đó, Cục sẽ thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Cục Hải quan làm trưởng đoàn, trực tiếp đến trụ sở các doanh nghiệp để vận động, mời gọi các doanh nghiệp đến làm thủ tục XNK qua các cửa khẩu của tỉnh và nộp thuế tại cục Hải quan Lạng Sơn; thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình tại cửa khẩu để chủ động, kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chủ động giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trong xác định trị giá hải quan đối với các mặt hàng ô tô tải nhập khẩu. Song song với đó, Hải quan Lạng Sơn sẽ tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn thu, thu đòi nợ thuế, chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ thực hiện trong toàn ngành sẽ là cơ sở quan trọng giúp Hải quan Lạng Sơn hoàn thành chỉ tiêu giao trong công tác thu thuế XNK năm 2017.

TRÍ DŨNG