Thứ tư,  20/10/2021

Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017

LSO-Sáng nay (27/5), tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017. Dự hội nghị có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành các tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh... Về phía tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và doanh nghiệp xuất nhập khẩu của tỉnh…
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn thăm khu trưng bày vải thiều và một số sản phẩm nông sản tại Bắc Giang

Năm  2017, tỉnh Bắc Giang duy trì diện tích trồng vải khoảng 30 nghìn héc ta, ước sản lượng đạt 100 nghìn tấn, giảm 30% so với năm 2016. Trong đó, sản lượng vải sớm khoảng 26 nghìn tấn, chính vụ khoảng 74 nghìn tấn. Có 218 ha vải thiều được Mỹ cấp mã số IRADS với 394 hộ sản xuất.

Bắc Giang tiếp tục xuất khẩu quả vải tươi, vải thiều chế biến và Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống. Ngoài ra, Bắc Giang tiếp tục nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia; mở rộng thị trường xuất khẩu khác như: Trung Đông, Thái Lan, Canada… Dự kiến, sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 50% và xuất khẩu 50%.

Toàn cảnh hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017 tại tỉnh Bắc Giang

Năm nay, tuy sản lượng vải giảm so với năm trước nhưng giá bán đang cao nhất từ trước đến nay. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, Bắc Giang tiếp tục đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại tại một số tỉnh, thành trong nước và thị trường Trung Quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, đề xuất những giải pháp để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế từ quả vải thiều như: áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiến tới 100% diện tích vải có quy trình sản xuất nông sản an toàn; xây dựng mô hình liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ quả vải hiệu quả hơn nữa; thành lập hiệp hội hoặc câu lạc bộ các đơn vị sản xuất, kinh doanh vải thiều để hỗ trợ, trao đổi thông tin và gắn kết trong quá trình kinh doanh; tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi cho việc xuất khẩu vải tại các cửa khẩu; tổ chức diễn đàn kinh tế tiêu thụ vải thiều; mở rộng hệ thống, thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế;…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Lạng Sơn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm đến vải thiều. Tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khu vực biên giới tăng cường thời gian làm việc, theo chủ trương làm hết việc chứ không phải làm hết giờ và sẽ ưu tiên luồng riêng cho xe chở vải quả tươi xuất khẩu. Trong thời gian mùa vụ, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ thường xuyên thông tin đến các tỉnh tình hình thông quan, xuất khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu cũng như thông tin thị trường phía Trung Quốc. Đồng chí cũng khuyến cáo các tỉnh cần có giải pháp thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm hợp lý, tránh tình trạng dồn dập trong thời gian ngắn để hạn chế việc ách tắc hàng tại cửa khẩu và tránh để tư thương ép giá. 

ANH DŨNG