Thứ năm,  07/12/2023
Xây dựng nông thôn mới ở Tràng Định:

Nỗ lực xã điểm

LSO-Ngay từ đầu năm, các xã trên địa bàn huyện Tràng Định đã nhanh chóng triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM). Đặc biệt là các xã điểm, sự nỗ lực, quyết tâm được thể hiện rõ nét.

Thi công công trình Trạm Y tế xã Chi Lăng, huyện Tràng Định

Năm 2017, Tràng Định phấn đấu đưa xã Chi Lăng về đích NTM và xã Cao Minh (1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo về đích giai đoạn 2016 – 2020) đạt 11 tiêu chí. Để hoàn thành kế hoạch, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, 2 xã điểm đã không ngừng nỗ lực, cố gắng.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Lăng cho biết: Được sự đầu tư của nhà nước, hiện các công trình trường học, trạm y tế xã đang nhanh chóng được triển khai. Đối với những tiêu chí cần sự tham gia của người dân, xã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chung tay xây dựng. Ví dụ như để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông, xã cần hoàn thiện tuyến đường Xe Lán – Bản Ca dài 8,5 km. Do đây là tuyến đường trục xã, chạy dọc theo nhiều thôn và ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đất của 96 hộ dân, vì vậy, ngay trong tháng 3/2017, xã đã thành lập tổ tuyên truyền đến từng hộ dân bị ảnh hưởng. Cụ thể, xã đã tổ chức được 7 cuộc tuyên truyền với 368 lượt người tham gia. Qua đó, người dân đã hiến gần 2.000 m2 đất để làm đường. Hiện tuyến đường đã bắt đầu được thi công, dự kiến sẽ hoàn thành theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, nhân dân các thôn Hang Đông, Cốc Cưởm, Bản Chang, Kéo Quang đã đóng góp được 445 ngày công, 73,5 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn. Mặc dù theo rà soát mới nhất, xã Chi Lăng mới đạt 9/19 tiêu chí, tuy nhiên các tiêu chí còn lại đều đang ở mức tiệm cận, chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ xây dựng.

Không có nhiều điều kiện thuận lợi như xã Chi Lăng, nhưng xã Cao Minh cũng quyết tâm hoàn thành kế hoạch, đạt thêm 4 tiêu chí xây dựng NTM năm 2017, đưa tổng số tiêu chí đạt của xã hết năm 2017 là 11 tiêu chí. Ông Hồ Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: 4 tiêu chí xã phấn đấu đạt gồm: tiêu chí số 4 về điện; tiêu chí số 5 về trường học; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Hiện tiêu chí số 13 đang được xã tích cực triển khai. Theo đó, qua tuyên truyền, vận động, xã đã thành lập được 8 tổ hợp tác trồng quế. Hiện xã đang tiếp tục rà soát, hướng dẫn để phát triển các tổ hợp tác thành hợp tác xã. Từ đó, vừa đáp ứng được yêu cầu của tiêu chí, vừa đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.

Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của các xã, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Ông Đỗ Đức Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cho biết: Huyện tiếp tục phân bổ nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay đã giải ngân được trên 12,5 tỷ đồng. Về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, huyện thường xuyên đôn đốc các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục hỗ trợ các xã xây dựng các mô hình phát triển sản xuất như: nhân rộng mô hình cây chanh leo tại xã Chi Lăng với vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 1 tỷ đồng; hỗ trợ mô hình trồng quế xã Cao Minh 406 triệu đồng…

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ hiệu quả của các cấp, ngành và sự nỗ lực, quyết tâm của các xã Chi Lăng, Cao Minh, tiến độ xây dựng NTM tại 2 xã đang được đảm bảo theo đúng kế hoạch. Qua đó, tạo động lực quan trọng giúp Tràng Định hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2017.

TÂN AN