Thứ ba,  03/10/2023

Kiểm tra tình hình vi phạm luật đất đai, khoáng sản tại Tràng Định

LSO-Ngày 29/5/2017, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường do đồng chí Chu Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình vi phạm pháp luật đất đai khoáng sản trên địa bàn huyện Tràng Định.
Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND huyện Tràng Định

Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh, ngày 18/4/2017, UBND huyện đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Theo đó, đến nay toàn huyện đã có 220 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Huyện đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 14 trường hợp và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Về tình hình quản lý, khai thác khoáng sản, trên địa bàn huyện có 4/6 mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng đã hết thời hạn cấp phép và không đủ điều kiện gia hạn giấy phép, hiện nay đã ngừng hoạt động. Đối với việc khai thác cát, sỏi, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn huyện có 53 xuồng khai thác chủ yếu của hộ gia đình, cá nhân neo đậu trên sông không có giấy phép, huyện đã chỉ đạo quyết liệt xử lý tình trạng và đến nay số xuồng giảm xuống còn 17 chiếc. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã xử phạt vi phạm hành chính 6 xuồng với số tiền phạt 42 triệu đồng…

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đại diện huyện Tràng Định đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Cụ thể như: công tác tuyên truyền còn hạn chế; ở một số xã chưa thực sự quan tâm đến công tác này. Bên cạnh đó vẫn còn sự nể nang, ngại va chạm ở chính quyền một số xã dẫn đến việc né tránh, đùn đẩy lên cấp trên… Qua làm việc với lãnh đạo huyện Tràng Định, đoàn kiểm tra đã đưa ra những giải pháp cụ thể để phối hợp với huyện làm tốt công tác liên quan đến lĩnh vực đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với xã Đề Thám, cũng như trực tiếp kiểm tra một số điểm vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản trên địa bàn một số xã khác trong huyện. 

ĐÌNH QUYẾT