Thứ ba,  03/10/2023

Kiểm tra tình hình vi phạm pháp luật đất đai, khoáng sản tại huyện Hữu Lũng

LSO-Ngày 29/5/2017, đoàn công tác của Sở Tài nguyên Môi trường do đồng chí Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình vi phạm pháp luật đất đai và khoáng sản tại huyện Hữu Lũng.
Đoàn kiểm tra thực tế thực địa tại xã Hồ Sơn

Theo báo cáo của UBND huyện Hữu Lũng, tính đến hết tháng 4/2017 trên địa bàn huyện có 330 vụ vi phạm về san lấp, khai thác đất trái phép, một số địa bàn có xu hướng gia tăng tại các xã nằm trên tuyến quốc lộ 1A đường tỉnh 242 như Sơn Hà, Đồng Tân, Nhật Tiến, Minh Tiến… Trong đó, riêng trong năm 2017 có tới hơn 50 trường hợp vi phạm mới; UBND các xã và huyện Hữu Lũng đã lập biên bản và xử lý bước đầu nhưng thiếu triệt để, tình trạng tái  vi phạm còn diễn biến phức tạp.

Thảo luận tại buổi kiểm tra, lãnh đạo huyện Hữu Lũng và các xã đã nêu những khó khăn vướng mắc trong việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Lãnh đạo UBND huyện cũng thừa nhận trong công tác quản lý đất đai từ huyện tới cơ sở từ 2016 trở về trước còn thiếu sâu sát dẫn đến xảy ra tình trạng san lấp, khai thác khoáng sản trái phép diễn biến còn phức tạp.

Phát biểu kết luận tại buổi, đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị UBND huyện Hữu Lũng tăng cường công tác quản lý đất đai, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu từ huyện tới cơ sở và đội ngũ cán bộ địa chính cấp xã trong việc nắm bắt, phát hiện, xử lý vi phạm ngay từ đầu khi phát hiện vi phạm. Qua đó nhằm quản lý tốt và tạo chuyển biến căn bản tiến tới chấm dứt tình trạng san lấp và khai thác đất, khoáng sản trái phép,

Trong khuôn khổ chương trình kiểm tra, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại xã Sơn Hà, Hồ Sơn và Cai Kinh.

CÔNG QUÂN