Thứ ba,  03/10/2023

Việt Nam tham dự Hội nghị gạo tại Thái-lan

Hội nghị gạo Thái-lan 2017 diễn ra từ ngày 28 đến 30-5, tại Bangkok, do Bộ Thương mại Thái-lan tổ chức, với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đại diện cho hơn 40 nước và vùng lãnh thổ. Đoàn đại biểu Việt Nam, do Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu, tham dự hội nghị.

Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha đến dự chủ trì phiên khai mạc và có bài phát biểu với chủ đề: “Thương mại gạo Thái-lan và tương lai”, phác thảo các chính sách lớn của Chính phủ Thái-lan đối với sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp gạo nước này.

Bộ trưởng Thương mại Thái-lan Apiradi Tantraporn cho rằng, hội nghị được tổ chức lần đầu nhằm quảng bá tiềm năng của Thái-lan trong lĩnh vực trồng trọt và chế biến lúa gạo. Theo bà Apiradi, lợi ích của cuộc cách mạng công nghệ, tất cả các bên trong ngành đã được hưởng lợi từ việc tăng thêm giá trị gạo, phù hợp mô hình kinh tế “Thái-lan 4.0”.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã thảo luận các biện pháp tăng năng suất, chất lượng lúa gạo trên cơ sở phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các nước chế biến, xuất khẩu gạo, góp phần giúp thị trường gạo quốc tế ổn định và tăng trưởng.

Bên lề hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam có các cuộc làm việc với Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn, Hiệp hội xuất khẩu gạo và thăm một số cơ sở chế biến gạo của Thái-lan.

Theo Nhandan