Thứ hai,  04/12/2023
Hải quan Cốc Nam:

Đẩy mạnh thu thuế xuất, nhập khẩu

LSO-Từ đầu năm 2017 đến trung tuần tháng 5/2017, số thu thuế xuất, nhập khẩu (XNK) của Chi cục Hải quan Cốc Nam (Văn Lãng) được gần 60 tỷ đồng. Mặc dù mới đạt gần 30% so với chỉ tiêu giao, song nhìn lại những khó khăn vào thời điểm đầu năm, thì số thu từ đầu quý II đã cho thấy sự nỗ lực của chi cục trong công tác này. 

Cán bộ Chi cục Hải quan Cốc Nam kiểm tra hàng hoá xuất, nhập khẩu

Ông Nguyễn Văn Chương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam cho biết: Chỉ tiêu giao năm 2017 cho chi cục là khá cao (191 tỷ đồng). Trong quý I/2017, do những chính sách điều tiết biên mậu của Trung Quốc thay đổi nên một số doanh nghiệp hoạt động XNK đã phải chuyển hướng sang các cửa khẩu khác ở Cao Bằng. Do vậy, trung bình mỗi tháng số thu chỉ đạt khoảng 9 tỷ đồng, đây là con số thấp nhất so với vài năm trở lại đây. Cái khó nữa là số mặt hàng nhập khẩu qua cửa khẩu đã ít thì nay lại bắt buộc phải cắt giảm các dòng thuế theo hiệp định thương mại đã ký kết, nên số thuế hàng nhập khẩu cũng giảm nhiều.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu tháng 4/2017, lãnh đạo chi cục đã tích cực triển khai biện pháp nghiệp vụ, tạo sự thông thoáng nhất để hàng hóa được thông quan nhanh. Đồng thời, chủ động gặp gỡ những doanh nghiệp hoạt động XNK qua cửa khẩu để hiểu rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp; các cán bộ của chi cục tập trung hướng dẫn doanh nghiệp nộp thuế đủ, đúng thời hạn để được huởng chính sách ưu đãi, đồng thời đơn vị thường xuyên phối hợp với kho bạc, ngân hàng về thu ngân sách nhà nước và trao đổi thông tin nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế; phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp XNK hàng hóa… Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam, giải pháp tích cực đang được chi cục thực hiện là phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Do đã xác định được những khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu, nên Chi cục Hải quan Cốc Nam đã triển khai một số biện pháp tăng thu. Trong đó, tập trung tạo sự thông thoáng, thuận tiện nhất cho các doanh nghiệp XNK hàng hóa qua cửa khẩu, thu hút thêm một số doanh nghiệp mở tờ khai tại cửa khẩu. Cụ thể, chỉ tính trong tháng 4/2017, đã có hơn 1.800 bộ tờ khai được làm thủ tục tại cửa khẩu, kim ngạch đạt hơn 43 triệu USD, tăng gần 2% so với tháng 3. Từ những hành động cụ thể đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động XNK qua cửa khẩu Cốc Nam ngày một nhiều hơn. Ông Trần Tiến Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiến Cường (thành phố Lạng Sơn) cho biết: “Về thủ tục hải quan, cán bộ Chi cục Hải quan Cốc Nam đã tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp có thể thông quan hàng hóa một cách thuận tiện. Không chỉ vậy, chi cục còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tải, bốc vác hàng tại cửa khẩu, không để hàng hóa phải nằm lại cửa khẩu…”

Kết quả thu thuế XNK tại cửa khẩu Cốc Nam trong thời gian qua cho thấy việc hỗ trợ doanh nghiệp là rất quan trọng. Thời gian tới là thời điểm thu hoạch một số loại nông sản như: vải thiều, nhãn, chuối… đơn vị không chỉ tiếp tục tạo sự thông thoáng trong thông quan, mà còn tăng cường thông tin về tình hình thị trường phía Trung Quốc cho các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu. Hy vọng những giải pháp trên sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK qua cửa khẩu Cốc Nam, qua đó góp phần tăng số thu từ hoạt động XNK.

TRÍ DŨNG