Thứ ba,  06/06/2023
Lộc Bình:

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

LSO-Thời gian qua, huyện Lộc Bình đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Qua đó, đàn vật nuôi phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh lớn.

Người dân xã Lợi Bác chăm sóc đàn gia cầm

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nên nhiều năm trở lại đây, đàn vật nuôi của gia đình ông Vi Trọng Nguyên, thôn Nà Tầng, xã Hữu Lân không xảy ra dịch bệnh và ngày càng phát triển, cho thu nhập ổn định. Theo ông Nguyên, khoảng 3 năm trở lại đây, từ nuôi trâu đã cho gia đình thu nhập từ 60 – 90 triệu đồng/năm.

Hiện gia đình ông Nguyên nuôi gần 30 con trâu, ông cho biết: Để bảo đảm cho đàn trâu phát triển tốt, gia đình tôi luôn coi trọng công tác phòng bệnh bằng nhiều biện pháp kết hợp như: tiêm vắc – xin, vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát mùa hè, giữ ấm về mùa đông khu vực chuồng nuôi. Đặc biệt là không thả rông gia súc trên đồi rừng như trước đây. Hiện nay, việc tiêm phòng được tăng cường bởi thời điểm này là lúc các bệnh như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng… dễ bùng phát. Ngoài ra, tôi còn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do xã tổ chức, qua đó  giúp cho việc chăn nuôi được hiệu quả hơn.

Qua tìm hiểu, không chỉ gia đình ông Nguyên mà nhiều hộ chăn nuôi đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã đã vào cuộc sát sao trong chỉ đạo tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm để hạn chế dịch bệnh. Ông Lâm Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Xuân Dương cho biết: Hiện toàn xã có gần 1.200 con trâu, bò; gần 600 con lợn; 4.500 con gia cầm. Để phòng, chống dịch, bệnh hiệu quả, xã chỉ đạo thú y viên phối hợp với các trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể xã triển khai tiêm phòng, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại ở các thôn. Cùng với đó, xã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi cho người dân, qua đó giúp bà con phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm hiệu quả hơn. Đến nay, đàn gia súc, gia cầm của xã phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Hiện xã đã và đang chỉ đạo tổ chức tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho đàn trâu, bò.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu năm, UBND huyện Lộc Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp. Ông Chu Xuân Chất, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết: Trạm thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; chỉ đạo thú y viên cơ sở thường xuyên bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, thời tiết và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, các điểm mua bán gia súc, gia cầm; thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch vận chuyển động vật và kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn”…

Toàn huyện Lộc Bình hiện có gần 13 nghìn con trâu, bò; 70 nghìn con lợn, 260 nghìn con gia cầm. Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Trạm Thú y phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng lở mồm long móng cho đàn trâu, bò đạt gần 25%, tiêm phòng tiên mao trùng đạt 52%; tiêm phòng bệnh dịch tả, tụ huyết trùng ở lợn đạt 54%; tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, niu cát xơn cho đàn gia cầm đạt gần 40%. Hiện nay, Trạm Thú y đang tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Ngoài cơ quan chuyên môn tiêm phòng cho đàn vật nuôi, người dân đã chủ động mua thuốc về tự tiêm phòng, không để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

ĐỖ HOẠT