Chủ nhật,  23/01/2022
Giải phóng mặt bằng dự án:

Kinh nghiệm ở Lộc Bình

LSO-Từ năm 2015 trở về trước, Lộc Bình là huyện còn nhiều hạn chế trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhằm tạo chuyển biến trong lĩnh vực GPMB, cải thiện môi trường đầu tư, từ giữa năm 2015 đến nay, Lộc Bình đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: kiện toàn đội ngũ cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất; thành lập ban chỉ đạo những dự án lớn, thường xuyên bám nắm, cập nhật thông tin tiến độ từng dự án…
Lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình giải đáp những thắc mắc của người dân thôn Kéo Mật, xã Hữu Khánh về bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn

Theo số liệu thống kê, từ năm 2015 đến nay, huyện Lộc Bình triển khai hơn 41 dự án GPMB gồm khởi công mới và chuyển tiếp. Riêng trong năm 2017, huyện triển khai 15 dự án; trong đó tỉnh có 3 dự án trọng điểm tập trung chỉ đạo và huyện lựa chọn 3 dự án trọng điểm nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Khi triển khai các dự án quy mô lớn, huyện thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể để đôn đốc theo dõi kiểm tra, giám sát. Khi có khó khăn, vướng mắc, trực tiếp lãnh đạo huyện xuống cơ sở nắm tình hình, trong trường hợp cần thiết huyện sẵn sàng đối thoại lắng nghe và giải đáp các thắc mắc cho người bị thu hồi đất.

Từ việc sâu sát với từng dự án, đồng hành cùng nhà đầu tư, tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, năm 2015, huyện triển khai 12 công trình, dự án GPMB, hết năm huyện đã bàn giao mặt bằng sạch toàn bộ diện tích được 9 dự án. Năm 2016, huyện triển khai 14 dự án, hết năm huyện đã bàn giao mặt bằng sạch được 5 dự án, 3 dự án đạt khối lượng từ 70% đến 90%, các dự án còn lại đáp ứng được yêu cầu về mặt bằng phục vụ tiến độ thi công. Năm 2017, huyện thực hiện 15 dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm. Tính đến hết tháng 5/2017, huyện đã kiểm đếm đo đạc được 227,6 ha, bàn giao được 70,2 ha đất cho các chủ đầu tư. Đặc biệt, tại một số dự án lớn, trọng điểm, huyện còn vận động bà con bàn giao mặt bằng trước để thi công.

Ngoài việc sâu sát của lãnh đạo huyện đối với từng dự án GPMB cụ thể, việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ tại Trung tâm Phát triển quỹ đất, đầu tư trang thiết bị, điều kiện làm việc cũng được quan tâm. Nếu như trước năm 2015, đội ngũ cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất làm nhiệm vụ GPMB chỉ có 5 đến 7 người thì hiện đã được huyện tăng cường lên 23 người. Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ công tác GPMB, huyện còn biệt phái cán bộ có năng lực tại các phòng chuyên môn tham gia thực hiện GPMB, đặc biệt là các dự án quy mô lớn đang triển khai trên địa bàn. Ông Hoàng Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lộc Bình chia sẻ: Đối với các ý kiến, kiến nghị, đơn thư của người bị thu hồi đất, trung tâm luôn phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện xử lý và có thông tin phản hồi ngay nhằm hạn chế tối đa bức xúc từ người dân trong quá trình thu hồi đất thực hiện dự án.

Trong năm 2017, ngoài khẩn trương đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng các dự án quy mô nhỏ cho chủ đầu tư đáp ứng tiến độ thi công, huyện dồn toàn lực cho các dự án trọng điểm của tỉnh và của huyện như: dự án Khu du lịch núi tuyết Mẫu Sơn; dự án Mỏ than Na Dương; hồ Bản Lải; cầu Lộc Bình; dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh; dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương.

CÔNG QUÂN