Thứ tư,  19/01/2022
Hỗ trợ xuất khẩu nông sản:

Sẵn sàng cho mùa vải

LSO-Thời gian này, mặt hàng vải quả vụ sớm đã bắt đầu xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh. Theo thống kê, hiện đã có khoảng hơn 20 tấn quả tươi và 210 tấn quả khô làm thủ tục thông quan, đạt kim ngạch khoảng 550 nghìn USD.
Xe chở nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) – Ảnh: VŨ NHƯ PHONG

Năm 2016, có 78 nghìn tấn vải thiều tươi và gần 16 nghìn tấn vải thiều khô xuất khẩu qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, đạt kim ngạch 74,3 triệu USD. Theo thông tin từ các tỉnh trồng vải lớn như: Bắc Giang, Hải Dương, mùa vải năm 2017, sản lượng giảm khá nhiều do tác động của thời tiết. Bắc Giang dự kiến sản lượng đạt 100 nghìn tấn, giảm 30% so với năm 2016. Tuy nhiên, do mùa vải thường thu hoạch trong thời gian ngắn và Trung Quốc vẫn là thị trường chính nên lượng vải xuất qua địa bàn tỉnh dự báo vẫn rất lớn. Do vậy, các lực lượng chức năng, nhất là khu vực biên giới đã sẵn sàng các phương án hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu vải qua các cửa khẩu, nhất là vải quả tươi.

Thực tế, trong các vụ vải trước, ngày cao điểm có đến hơn 200 xe dồn lên cửa khẩu Tân Thanh. Bên cạnh đó, các mặt hàng xuất khẩu khác vẫn duy trì hoạt động, trong khi sức chứa của bãi xe hai bên Việt Nam và Trung Quốc đều có hạn. Do vậy, để tránh tình trạng ùn tắc, tạo thuận lợi cho xe vải thông quan, năm nay tỉnh đã yêu cầu Cục Hải quan chỉ đạo các chi cục chủ động phối hợp phân làn xe, tạo luồng riêng cho xe vải xuất khẩu. Cùng với đó, chủ động làm việc với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để thống nhất giải pháp và thời gian làm thủ tục thông quan cho xe vải quả khi vào vụ.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Cục đã chỉ đạo các chi cục hải quan có vải quả xuất khẩu như: Cốc Nam, Tân Thanh xây dựng kế hoạch, phân công tổ công tác túc trực xử lý hồ sơ thông quan cho xe vải không kể thời gian hành chính, theo đúng chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh là “làm hết việc chứ không phải hết giờ”.

Vải tươi đang được sang tải để xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam (Văn Lãng)

Bên cạnh việc chuẩn bị kho, bãi và thủ tục thông quan, thì một vấn đề cũng rất quan trọng mà ngành công thương đang thực hiện, đó là nắm bắt và trao đổi thông tin thị trường, mùa vụ cho các tỉnh, các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu vải quả. Vào thời điểm này, ngành công thương đã lên kế hoạch theo dõi tình hình xuất khẩu, giá cả và thông tin thị trường phía Trung Quốc nhằm thông tin kịp thời cho các tỉnh trồng vải để có giải pháp thu hoạch, bảo quản và xuất khẩu hợp lý. Tránh tình trạng lượng xe vải ồ ạt dồn về cửa khẩu trong thời gian ngắn, dẫn đến ách tắc cục bộ, kéo dài thời gian thông quan, gây ảnh hưởng đến chất lượng quả vải và có thể dẫn đến tình trạng tư thương lợi dụng ép giá.

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để chủ động nắm bắt tình hình, sở đã giao cho một số cán bộ phụ trách lĩnh vực xuất, nhập khẩu theo dõi diễn biến hoạt động xuất vải từng ngày. Cập nhập liên tục thông tin giá cả, số lượng xuất và tình hình thị trường phía nước bạn. Khi thấy hoạt động xuất khẩu vải có vấn đề vướng mắc phát sinh sẽ báo cáo ngay để kịp thời thông tin đến ngành công thương của các địa phương có vải xuất.

Với sự chủ động từ đầu vụ, hy vọng năm nay vải thiều xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn. Qua đó, vừa tạo nguồn thu cho người nông dân trồng vải, doanh nghiệp kinh doanh, vừa tăng giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu cũng như thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

ANH DŨNG