Thứ bảy,  22/01/2022

Ngày hội xoài Yên Châu – Cơ hội hợp tác giữa người trồng xoài với các doanh nghiệp

Trong 2 ngày 3- 4/6/2017 lần đầu tiên đông đảo người dân huyện Yên Châu tham dự “Ngày hội xoài Yên Châu, năm 2017”.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm 

“Ngày hội xoài Yên Châu, năm 2017” nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu; tôn vinh người trồng xoài; tạo cơ hội cho người trồng xoài được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức. Ngày hội cũng là dịp thu hút các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng xoài với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sơn La…

Tại ngày hội, đông đảo người dân và du khách đã tham gia vào chuỗi các hoạt động, như: đăng cai Hội thảo đánh giá tiềm năng phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh; tổ chức 25 gian hàng giới thiệu, mua bán các sản phẩm từ xoài, chuối, các bài thuốc gia truyền dân tộc, các mặt hàng thổ cẩm, sản phẩm đồ thủ công…; thi hái xoài; du lịch trải nghiệm vườn xoài. Ngoài ra, còn tổ chức các trò chơi truyền thống, các môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo hái xoài…

Chủ tịch UBND huyện Yên Châu Hà Như Huệ cho biết: Yên Châu rất tự hào là vùng đất của xoài thơm, chuối ngọt. Các loại xoài của Yên Châu đã được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến. Xoài tròn Yên Châu nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm ngọt đậm đà và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Cùng với đó, xoài tượng da xanh Yên Châu thơm ngon, tươi lâu, có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau và đã được cấp mã vạch vùng, xuất khẩu sang nước Úc.

Các tiết mục văn nghệ tại đêm khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu 

Chủ tịch UBND huyện Yên Châu nhấn mạnh, từ đặc điểm về thổ nhưỡng, khí hậu, huyện Yên Châu xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trọng tâm nên đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa tăng trưởng bền vững, đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới.

Hiện Yên Châu đã có nhiều hợp tác xã trồng cây ăn quả theo mô hình liên kết với các doanh nghiệp, siêu thị ở trong và ngoài tỉnh đã đem lại hiệu quả cao về kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân.

Yên Châu hiện có 767 ha xoài, trong đó, 200 ha xoài tròn địa phương, với tổng sản lượng hằng năm đạt 2.000 tấn quả. Hiện nay, Yên Châu có 3 xã trồng xoài tròn là Sặp Vạt, Chiềng Pằn và Viêng Lán được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu xoài Yên Châu, đồng chí Hà Như Huệ cho biết./.

Theo dangcongsan