Thứ tư,  07/06/2023

Chống buôn lậu ở Tân Thanh

LSO-Trong 5 tháng đầu năm 2017, tình hình buôn lậu ở khu vực Tân Thanh, huyện Văn Lãng có xu hướng giảm. Sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng ở khu vực cửa khẩu, đặc biệt là lực lượng hải quan, biên phòng đã mang lại hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu. 

Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra xe chở hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh

Tìm hiểu thực tế tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, những ngày này, tình trạng vận chuyển hàng lậu đã giảm mạnh. Theo lãnh đạo Đồn Biên phòng Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, tính từ giữa tháng 1/2017 đến nay, tình hình buôn lậu giảm hẳn, hoạt động vận chuyển chỉ diễn ra nhỏ lẻ. Để có kết quả này là do 2 lực lượng đã ngăn chặn ngay từ khu vực cửa khẩu và 2 bên cánh gà cửa khẩu.

Thiếu tá Lều Minh Tiến, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Nhằm ngăn chặn hiệu quả các đối tượng vận chuyển hàng lậu, các tổ công tác chống buôn lậu của đồn đã triển khai lập chốt, ngăn chặn tất cả các đường mòn như: đường Lọ Bon, Nà Han, Đồi Keo, khu vực Đồi Cao… Cách ngăn chặn trực diện này đã khiến các đối tượng buôn lậu không thể vận chuyển hàng lậu vào nội địa. Các vụ buôn lậu, vận chuyển hàng lậu vì thế giảm mạnh. Trong 5 tháng đầu năm 2017, đồn bắt giữ 9 vụ vận chuyển hàng lậu, trị giá hàng hóa tịch thu trên 27 triệu đồng. 

Ông Bùi Công Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Ngay từ đầu năm, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường công tác điều tra nghiên cứu nắm tình hình, tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến hoạt động thương mại hai bên biên giới, nhất là hoạt động của các đối tượng nghi vấn thường xuyên có quan hệ buôn bán qua lại biên giới, kịp thời phát hiện các dấu hiệu buôn lậu. Lực lượng hải quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối tắt dọc biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu trong địa bàn hoạt động của hải quan, qua đó ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp vi phạm. Do vào cuộc một cách quyết liệt, nên số vụ vận chuyển hàng lậu giảm hẳn. Một số vụ vận chuyển nhỏ lẻ đều bị lực lượng bắt giữ. Theo đó, 5 tháng đầu năm, chi cục đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển hàng lậu, trị giá hàng hóa tịch thu hơn 100 triệu đồng.

Tình hình buôn lậu giảm, nhưng các đối tượng buôn lậu vẫn luôn tìm cách đưa hàng lậu qua biên giới. Hiện các đối tượng vẫn tìm cách thuê cư dân biên giới vác hàng lậu qua đường mòn, đường tắt hai bên cánh gà, sau đó đưa vào các chợ trong khu vực cửa khẩu để trà trộn, cất giấu. Cùng đó, đối tượng buôn lậu sử dụng thủ đoạn là vùi, găm cắm hàng lậu, hàng cấm lẫn với hàng hóa nhập khẩu hoặc cất giấu trong ca – bin, khoang tự chế trên phương tiện chở hàng nhập khẩu và phương tiện quay đầu sau khi đã xuất hàng.

Với quyết tâm đẩy lùi buôn lậu, thời gian này, bộ đội biên phòng, hải quan đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cư dân biên giới không vận chuyển hàng lậu, không mang vác hàng thuê. Cùng đó, 2 lực lượng cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến các lái xe chuyên chở hàng hóa xuất, nhập khẩu, vận động ký cam kết không tiếp tay chở hàng lậu qua cửa khẩu. Đặc biệt, vào thời điểm này, 2 lực lượng cùng phối hợp kiểm tra tất cả các kho hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, nhằm kịp thời phát hiện không để hàng lậu tập kết tại cửa khẩu. Ngoài công tác phối hợp, từng lực lượng cũng triển khai nhiệm vụ theo khu vực quản lý. Không chỉ ngăn chặn, bắt giữ hàng lậu, trong những tháng qua, 2 lực lượng đã phối hợp bắt giữ 11 vụ vận chuyển hàng cấm, thu giữ 10 bánh heroin, 1 kg ma túy dạng đá, hơn 600 kg pháo nổ các loại.

TRÍ DŨNG