Chủ nhật,  23/01/2022

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Bắc Sơn

LSO-Hôm nay (7/6), đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Sơn. 
Đoàn công tác kiểm tra mô hình trồng cam do Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hồng Phong đầu tư

Trong chương trình, đoàn công tác đã thăm mô hình nuôi thỏ của Hợp tác xã Nông nghiệp xanh tại xã Trấn Yên và mô hình trồng cam tại xã Tân Hương của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hồng Phong. Cả 2 mô hình đều mới được triển khai từ đầu năm 2016.

Hợp tác xã nông nghiệp xanh chủ yếu là nuôi thỏ sinh sản và hiện đang duy trì 200 con giống. Hiện hợp tác xã đang cần bổ sung quỹ đất, nguồn vốn tín dụng ưu đãi để mở rộng quy mô chuồng trại, hướng đến mục tiêu đạt 2.000 con giống để có thể ký hợp đồng với doanh nghiệp của Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Hợp tác xã kiến nghị tỉnh đưa thêm nuôi thỏ vào danh mục được ưu đãi trong Quyết định số 02/2017/QĐ – UBND tỉnh về Chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Còn đối với mô hình trồng cam tại xã Tân Hương, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hồng Phong đã trồng được 45.000 cây cam và một số loại cây ăn quả khác trên quy mô hơn 50 ha. Công ty cũng đã đầu tư 6 loại máy móc phục vụ sản xuất và 11.000 m đường ống dẫn nước đảm bảo tưới tiêu. Hiện cây trồng đang phát triển tương đối ổn định, dự kiến vụ sau sẽ cho quả. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng kiến nghị với đoàn công tác về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thuê đất tại xã Tân Hương để xây dựng hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã chỉ ra những vấn đề cần lưu ý trong quá trình sản xuất kinh doanh đối với hai mô hình như: cần xem xét quy mô sản xuất trong thời gian ban đầu; lựa chọn cây, con giống phù hợp; tìm kiếm đầu ra ổn định; trồng cây nông nghiệp xen kẽ để tăng thu;…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các tổ chức, nhà đầu tư khi mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Để tạo sự thuận lợi cho các nhà đầu tư, đồng chí yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo huyện Bắc Sơn lưu ý những kiến nghị của nhà đầu tư để xem xét, giải quyết. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần đánh giá căn cứ năng lực thực tế để tổ chức quy mô sản xuất sao cho phù hợp, lấy ngắn nuôi dài. Cùng với đó là chủ động liên kết với những cơ sở cùng sản phẩm để tạo chuỗi sản xuất, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu của đối tác; chủ động phối hợp với các sở, ngành hoàn thiện hồ sơ tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi. Đặc biệt là cần tổ chức sản xuất hiệu quả, tạo niềm tin với các ngân hàng để có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

ANH DŨNG