Thứ tư,  07/06/2023

Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế để tăng thu

LSO-Không chỉ kịp thời phổ biến những cơ chế, chính sách thuế mới, thời gian qua, ngành thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ góp phần quan trọng nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Tràng Định hướng dẫn người nộp thuế làm thủ tục kê khai

Theo số liệu của Cục Thuế tỉnh, 5 tháng đầu năm 2017, tổng thu nội địa trên địa bàn được 1.016 tỷ đồng, đạt 52,9% dự toán giao, tăng 20,8% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa tính cân đối được 998 tỷ đồng, đạt 58,7% dự toán, tăng 58,1% so với cùng kỳ. Để có được kết quả đó, ngành thuế đã không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Trong đó, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục được ngành tăng cường triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Đình Quang, Trưởng Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế được triển khai thường xuyên như: tổ chức đối thoại giữa cơ quan thuế với doanh nghiệp; giải đáp kiến nghị, vướng mắc qua điện thoại, văn bản…Qua đó, giúp người nộp thuế nắm bắt kịp thời các chính sách thuế mới. Ví dụ như việc hoàn thuế điện tử. Đây là một hình thức hoàn toàn mới, nên ngay khi có hướng dẫn từ cấp trên, cuối tháng 5/2017, cơ quan thuế đã tổ chức tập huấn, trực tiếp cầm tay chỉ việc để các doanh nghiệp triển khai thực hiện. Bắt đầu từ tháng 8/2017, tất cả người nộp thuế thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử sẽ được đơn vị hướng dẫn chi tiết.

Theo kế hoạch xây dựng từ đầu năm, đối với mỗi đợt cao điểm thu ngân sách, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế được tăng cường. Ví dụ như từ giữa năm 2016 đến nay, những đợt cao điểm về chống thất thu trong các lĩnh vực như: kinh doanh vận tải, bến bãi; xây dựng cơ bản tư nhân; nhà hàng, khách sạn…cơ quan thuế từ tỉnh đến huyện đã tuyên truyền thường xuyên bằng nhiều hình thức như: tập huấn, đối thoại với cá nhân, tổ chức nộp thuế. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Hữu Lũng cho biết: Trước đây, việc thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân trên địa bàn huyện thực hiện được rất ít. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ quan thuế đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn đôn đốc, truyên truyền, hỗ trợ các chủ công trình xây dựng hiểu rõ về quy định và nghĩa vụ nộp thuế của mình. Qua đó, nhận thức của người dân, chủ thầu xây dựng đã được nâng lên rõ rệt. Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện đã thu thuế được 30 công trình xây dựng cơ bản tư nhân với số tiền trên 100 triệu đồng. Không chỉ góp phần tăng thu mà thông qua thu thuế các công trình xây dựng cơ bản tư nhân còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp thuế đối với các trường hợp khác trên địa bàn.

Cùng với huyện Hữu Lũng, công tác tuyên truyền, hỗ trợ cũng được các chi cục thuế khác triển khai đồng bộ, hiệu quả. Từ đầu năm 2017 đến nay, cơ quan thuế đã hỗ trợ được trên 100 lượt người nộp thuế bằng các hình thức: điện thoại, văn bản, hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế; tổ chức 12 cuộc đối thoại với hàng trăm lượt người nộp thuế tham gia… góp phần thiết thực tăng thu ngân sách.

ĐÌNH QUYẾT