Chủ nhật,  16/01/2022
Đình Lập:

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

LSO-Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song năm 2017, huyện Đình Lập vẫn tiếp tục nỗ lực để phấn đấu hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM).

Người dân thôn Bản Chắt, xã Bính Xá chung sức bê tông hóa đường giao thông

Xã Bính Xá là 1 trong 14 xã được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu về đích xây dựng NTM năm 2017. Mặc dù xuất phát điểm thấp với số tiêu chí đã đạt ít, song hiện nay xã vẫn đặt quyết tâm cao nhất để đạt chuẩn theo kế hoạch. Ông Hoàng Gia Công, Chủ tịch UBND xã Bính Xá cho biết: Tính đến thời điểm này, xã mới đạt 8/19 tiêu chí. Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, bên cạnh sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, xã cũng đang tích cực vận động nhân dân chung tay tham gia xây dựng NTM. Việc triển khai thực hiện tiêu chí giao thông là một ví dụ.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, xã đã vận động nhân dân đóng góp được 3.864 ngày công; khai thác trên 2.700 m3 cát, sỏi; vận động nhân dân hiến được 350 m2 đất. Qua đó  đã bê tông được 8,35km đường giao thông. Không chỉ bê tông hóa, nhiều hộ dân đã góp tiền, công sức để mở mới đường. Điển hình như 16 hộ dân thôn Ngàn Chả đã góp tiền để mở đường rộng 3 m, dài 2 km. Đến nay, cơ bản các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm đã đảm bảo tiêu chí. Ngoài tiêu chí giao thông, người dân trong xã còn tích cực chung tay để xây dựng một số tiêu chí khác như tiêu chí môi trường, cơ sở vật chất văn hóa…

Thuận lợi hơn Bính Xá, xã Cường Lợi hiện đã đạt 16/19 tiêu chí. Song song với việc nỗ lực hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, xã tiếp tục tập trung vào việc xây dựng các mô hình phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế của xã. Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau khi tìm hiểu thực tế, xã đã tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của xã như: nuôi bò bán chăn thả, mô hình trồng cây keo ở các thôn Quang Hòa, Bản Xum, Bản Pia. Đến nay, các mô hình này đều đang tiến triển tốt, đặc biệt mô hình nuôi bò bán chăn thả đã được người dân nhân rộng và tăng đàn từ 18 con năm 2016 lên 23 con. Bên cạnh đó, một mô hình sản xuất mới hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao chính là mô hình trồng cây ba kích tím dưới tán rừng với diện tích khoảng 8 ha. Nếu thành công thì đây được coi là một hướng phát triển kinh tế hiệu quả bởi vừa đảm bảo diện tích cây lâm nghiệp, lại vừa có thêm thu nhập.

Ngoài 2 xã Cường Lợi và Bính Xá (2 xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017), năm 2017, huyện Đình Lập còn phấn đấu đưa xã Bắc Xa đạt chuẩn NTM và xã Kiên Mộc (1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo điểm hoàn thành xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020) phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí. Đây là  nhiệm vụ không hề dễ dàng với một huyện còn gặp nhiều khó khăn như Đình Lập. Tuy nhiên, huyện vẫn đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu này. Để làm được điều đó, thời điểm này, huyện tiếp tục triển khai những giải pháp cụ thể.

Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: Hiện nay, huyện đang tích cực huy động, lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để tập trung vào các công trình hạ tầng như: trạm y tế, trường học, đường giao thông, nhà văn hóa… Bên cạnh đó, huyện sẽ phối hợp với các ngành, các cấp trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp công sức chung tay thực hiện một số tiêu chí. Khối lượng công việc còn nhiều, trong khi nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM còn hạn chế, nhất là nguồn vốn từ ngân sách chưa đáp ứng được yêu cầu; sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp chưa nhiều. Chính vì vậy, huyện vẫn tiếp tục cần sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh. Từ đó tạo động lực quan trọng giúp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đã đề ra.

TÂN AN