Thứ ba,  06/06/2023

Giá thấp, người chăn nuôi gia cầm lại lo thua lỗ

Cùng với khó khăn của người chăn nuôi lợn, hiện những hộ nuôi gia cầm ở khu vực phía Nam cũng đang lo lắng, bởi giá thịt và trứng gia cầm đang ở mức thấp...

Tỉnh Đồng Nai hiện có tổng đàn gà khoảng 18 triệu con, là địa phương có số lượng gà nhiều thứ 2 cả nước. Tại các huyện: Thống Nhất, Trảng Bom… của tỉnh Đồng Nai, nơi có đàn gà lớn nhất địa phương, các hộ chăn nuôi gia cầm cho biết, suốt mấy tháng qua, giá trứng gà luôn có sự biến động bất thường, tuy nhiên hầu như ở mức thấp hơn giá thành sản xuất. Loại trứng gà đẹp, to hiện chỉ có giá bán khoảng 1.200 đồng/quả, trong khi trứng nhỏ có giá dưới 1.000 đồng/quả. Với giá này, người chăn nuôi bị lỗ trung bình từ 300 đến 500 đồng/quả trứng bán ra. Theo tính toán của người chăn nuôi, mỗi một con gà đẻ trứng, một ngày chi phí thức ăn là 1.000 đồng, cùng với đó là chi phí cho thuê nhân công lao động, tiền điện, nước…

Không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lỗ mà những doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn theo hình thức trang trại cũng đang gặp khó do giá trứng hạ thấp. Do phải đầu tư lớn về xây dựng chuồng trại, áp dụng công nghệ cao, nên chi phí không đủ khi giá trứng ở mức dưới 1.500 đồng/quả. Có những trang trại mỗi ngày lỗ gần trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, do nguồn cung đã vượt quá nhu cầu sử dụng, nên trứng gà hạ giá kéo dài trong thời gian qua. Nguyên nhân là do năm trước, giá trứng gà ở mức khoảng 1.700 đồng/quả, mang lãi cao cho người chăn nuôi. Chính vì vậy, mọi người ồ ạt tăng đàn, nên đã dẫn đến tình trạng giá trứng xuống thấp như hiện nay.

Giống như ở Đồng Nai, khoảng hơn một tháng trở lại đây, giá trứng gà, vịt giảm sâu khiến nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải bù lỗ. Một số trang trại đã tạm dừng nuôi vì không còn tiền chi phí nhân công và thức ăn cho gia cầm. 

Huyện Châu Đức là một trong những địa phương có số hộ nuôi gia cầm với số lượng dẫn đầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chỉ tính riêng xã Đá Bạc của huyện đã có 40.000 con gà đẻ, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 35.000 trứng. Với việc giá trứng gà giảm thấp như hiện nay, mỗi tháng, người nuôi gia cầm trên địa bàn xã Đá Bạc thua lỗ gần 1 tỷ đồng…

Hiện nay, giá trứng xuất bán tại các trang trại trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ còn từ 900 đồng đến 1.300 đồng/quả (tùy loại), giảm khoảng 1.000 đồng/quả so với cùng kỳ 2016. Ông Phạm Văn Thành – chủ trang trại nuôi gà ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, gia đình ông đã vừa phải dừng nuôi gà vì thua lỗ quá nhiều không còn vốn để tiếp tục duy trì. Ông Thành cho biết, trang trại của ông nuôi 10.000 con gà đẻ, mỗi ngày xuất bán từ 8.000 đến 9.000 trứng ra thị trường. Do giá trứng giảm mỗi ngày, ông lỗ gần 10 triệu đồng. Do hết vốn nên cuối tháng 5 vừa rồi, ông đã quyết định tạm đóng cửa trang trại.

Ông Phạm Văn Thành cho rằng, giá trứng giảm sâu trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân quan trọng là giá thịt lợn giảm mạnh nên người tiêu dùng chuyển sang dùng loại thực phẩm này, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ trứng gia cầm giảm theo.

Cũng như trứng gà, giá trứng vịt ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng giảm khá mạnh trong thời gian qua. Hiện giá trứng vịt xuất chuồng giảm 300 đồng đến 500 đồng/quả so với thời điểm đầu năm 2017.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, hiện tổng đàn gà đẻ trứng trên địa bàn tỉnh là đạt 220.000 con, mỗi ngày xuất ra thị trường gần 200.000 quả trứng. Tổng đàn vịt đẻ khoảng 1 triệu con, cung cấp cho thị trường gần 900.000 trứng/ngày. Tuy nhiên, một điều đáng mừng là dù giá giảm mạnh nhưng trứng vẫn đang được tiêu thụ khá tốt, không tồn đọng nhiều như lợn.

Là một tỉnh nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long có ngành chăn nuôi phát triển, nhất là chăn nuôi gia cầm, các hộ chăn nuôi ở Tiền Giang cũng đang đứng trước nhiều khó khăn khi giá trứng gà, trứng vịt xuống thấp. Những người chăn nuôi ở địa phương này cho hay, nếu giá cứ thấp như thế này, người nuôi khó có thể thu hồi vốn.

Tính đến đầu tháng 4, tổng đàn gia cầm ở tỉnh Tiền Giang là trên 12 triệu con, tăng 56,2% so với cùng kỳ. Hiện nay, ngoài trứng gia cầm, thịt gia cầm cũng đang giảm, gây khó khăn cho người chăn nuôi. Qua ghi nhận, giá vịt thịt khoảng 33.000 đồng/kg, gà Lương Phượng từ 28.000 – 30.000 đồng/kg.

Ông Đinh Công Thành ở TP. Mỹ Tho cho biết, gia đình ông nuôi khoảng 9.000 con gà giống Lương Phượng. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà liên tục ở mức thấp, mặc dù có thời điểm phục hồi, tuy nhiên đã gây thua lỗ không nhỏ cho gia đình ông, bởi giá thành để sản xuất 1 kg gà thịt vào khoảng 35.000 đồng nên mỗi kg gà thịt xuất bán, ông Thành lỗ khoảng 5.000 đồng.

Ông Nguyễn Minh Thuần – Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh Tiền Giang cho rằng, quy mô chăn nuôi ở tỉnh Tiền Giang hiện nay chủ yếu là vừa và nhỏ. Do đó, việc những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ liên kết lại với nhau thành những tổ hợp tác, hợp tác xã là rất cần thiết. Ngoài ra, nếu không làm tốt khâu kiểm soát số lượng nuôi thì nuôi con gì cũng sẽ bấp bênh….

Theo Dangcongsan