Thứ bảy,  03/06/2023

Cao Lộc phòng, chống cháy rừng

LSO-Hiện đang mùa nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn. Với 12,8 nghìn héc ta rừng phòng hộ, 27,24 nghìn héc ta rừng sản xuất, huyện Cao Lộc đã và đang chủ động các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Cao Lộc phối hợp cùng lãnh đạo xã Hợp Thành kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn xã

Cuối tháng 4/2017, người dân phát hiện lửa cháy trảng cỏ khu vực nương bãi của thôn Thông Danh và Bản Vàng, xã Cao Lâu. Sau đó, ngọn lửa cháy lan, có nguy cơ cháy đến rừng thông, người dân đã báo trưởng thôn, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và PCCCR xã.  Ông Lương Văn Mao, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi nhận được tin báo, xã chỉ đạo ngay lực lượng dân quân, công an xã, tổ PCCCR thôn và người dân bằng các vật dụng sẵn có dập tắt đám cháy. Nếu ứng phó không kịp thời, để lửa cháy lan vào rừng thì thiệt hại rất lớn, bởi rừng của xã chủ yếu là rừng sản xuất (gồm thông và hồi đang cho khai thác, thu hoạch).

Được biết, xã Cao Lâu có gần 4 nghìn héc ta rừng, để công tác PCCCR hiệu quả, ngay từ đầu năm 2017, xã đã kiện toàn Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ, PCCCR; xây dựng phương án quản lý, bảo vệ, PCCCR; thành lập 11 tổ PCCCR/11 thôn bản. Đồng thời, xã tổ chức ký cam kết về bảo vệ, PCCCR đến người dân, đạt trên 90% số hộ tham gia. Ngoài ra, xã còn phối hợp với ngành chuyên môn của huyện tuyên truyền lồng ghép về quản lý, bảo vệ, PCCCR được gần 20 cuộc, góp phần nâng cao nhận thực, ý thức bảo vệ, PCCCR cho người dân.

Để công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR đạt hiệu quả, người dân đã chủ động các giải pháp. Ông Trình Ký Dùng, thôn Phai Luông, xã Hợp Thành cho biết: Gia đình tôi có khoảng 7 ha rừng, chủ yếu là thông. Việc quản lý, bảo vệ, PCCCR được gia đình đặc biệt chú trọng, bởi rừng không chỉ tạo môi trường trong lành mà còn đem lại giá trị kinh tế, giúp gia đình tôi thoát nghèo. Vì vậy, tôi thường xuyên kiểm tra, thăm rừng, dọn dẹp thực bì, vệ sinh rừng, nhất là vào mùa hanh khô, nắng nóng. Nhiều năm trở lại đây, diện tích rừng của gia đình phát triển tốt, không xảy ra cháy.

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ, đặc biệt là PCCCR, thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn xây dựng và ký quy chế phối hợp. Trong đó, chú trọng rà soát những vùng trọng điểm cháy rừng, đồng thời bố trí lực lượng thường trực tại các chốt gác cửa rừng và kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, hạn chế nguy cơ xảy ra cháy.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả với cháy rừng, Ban Chỉ đạo diễn tập PCCCR huyện đã tổ chức diễn tập tại xã Hợp Thành (tháng 10/2016 – thời điểm bắt đầu bước vào mùa hanh khô). Cuộc diễn tập PCCCR được chia thành hai giai đoạn gồm: tổ chức chuẩn bị PCCCR và thực hành chữa cháy rừng. Ông La Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: Thông qua cuộc diễn tập PCCCR đã giúp xã kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án PCCCR, bảo vệ rừng của xã sát với tình hình thực tế hơn.

Từ  đầu năm 2017 đến nay, mặc dù trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ cháy rừng, nhưng do chủ động phương án PCCCR nên đã khống chế, dập tắt đám cháy và chỉ thiệt hại 3,33 ha rừng sản xuất; giảm 1 vụ, giảm trên 2 ha so với cùng kỳ năm 2016. Theo ông Đoàn Văn Tinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện: Trong công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR, ngoài sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng thì ý thức của người dân – chủ rừng cần được nâng cao hơn nữa, nhất là trong mùa nắng nóng. Qua đó, không để xảy ra cháy rừng hoặc phát hiện và xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

ĐỖ HOẠT