Thứ năm,  01/06/2023

Quyết tâm tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng

LSO-Vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ các dự án. Trước thực trạng công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, bất cập, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp để tháo gỡ.
Thi công dự án đường giao thông khu phi thuế quan xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường, thực hiện Luật Đất đai 2013, đến nay toàn tỉnh đã thu hồi 1.286 ha đất nông nghiệp; 5,51 ha đất phi nông nghiệp; 4,92 ha đất ở đô thị; 17,63 ha đất ở nông thôn để thực hiện gần 350 công trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, với tổng kinh phí đã chi trả hơn 1.035 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 32 dự án chậm tiến độ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Nguyên nhân chính dẫn đến các dự án chậm tiến độ xuất phát từ cơ chế chính sách pháp luật của nhà nước về giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư; sự vào cuộc của chính quyền địa phương và công tác quản lý đất đai tại cơ sở còn nhiều bất cập. Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chia sẻ: Khi triển khai các dự án giao thông ở một số địa phương, công tác bám nắm thông tin, chỉ đạo xử lý giải quyết các vướng mắc về mặt bằng của người đứng đầu địa phương còn thiếu tập trung. Việc xây dựng giá đất cụ thể mất quá nhiều thời gian ảnh hưởng tới tiến độ chung của dự án. Ngoài ra, cơ chế chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất của Lạng Sơn quá lớn đẩy chi phí giải phóng mặt bằng lên cao hơn nhiều so với các tỉnh lân cận.

Để từng bước giải quyết các khó khăn vướng mắc này, trong hơn 3 năm thực hiện Luật Đất đai 2013 tỉnh đã tập trung chỉ đạo và ban hành nhiều cơ chế chính sách phù hợp với thực tế. Tính đến nay, tỉnh đã ban hành 7 nghị quyết, 11 quyết định và 3 kế hoạch phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn. Ngoài ra, hằng năm tỉnh yêu cầu các địa phương phải xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện tiến độ các công trình, dự án. Bên cạnh đó, khi phát sinh những vướng mắc mang tính đặc thù, Sở Tài nguyên Môi trường và các sở ngành liên quan chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn các huyện tháo gỡ trong từng trường hợp cụ thể.

Cũng chính sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các huyện: Lộc Bình, Văn Lãng, Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn đã có chuyển biến rõ rệt, thể hiện ở sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu và các đoàn thể chính trị – xã hội đối với công tác giải phóng mặt bằng. Không những vậy, việc huy động vốn, ưu tiên kinh phí cho công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư được tỉnh đặc biệt quan tâm. Ông Bùi Hoàng Nam, Phó Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình dân dụng tỉnh cho biết: Năm 2017, ban có dự án khu tái định cư và dân cư thành phố Lạng Sơn, nằm trong danh mục công trình trọng điểm của tỉnh, toàn bộ kế hoạch vốn được phân bổ cho dự án năm 2017, ban đều bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng, các nhà thầu cam kết bỏ vốn thi công xây lắp.

Để tiếp tục tạo chuyển biến căn bản trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, mới đây Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn số 04, ngày 19/5/2017 về công tác dân vận trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Theo đó, nội dung công tác dân vận về giải phóng mặt bằng được thực hiện 3 bước, từ giai đoạn chuẩn bị quy hoạch công trình dự án đến thực hiện và lắng nghe, tiếp thu, đối thoại giải quyết các khiếu nại của nhân dân trong quá trình thực hiện dự án. Ngoài ra, tỉnh kiến nghị trung ương sửa đổi, điều chỉnh một số quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn cho phù hợp với thực tế và bảo đảm tính đồng bộ trong quá trình áp dụng.

CÔNG QUÂN