Chủ nhật,  28/05/2023
Kim ngạch nhập khẩu tăng:

Tín hiệu vui cho thu thuế xuất, nhập khẩu

LSO-Hơn 3 tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu qua các cửa khẩu giảm mạnh, có thời điểm giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2016. Chính điều này khiến tổng số thu thuế xuất, nhập khẩu (XNK) giảm mạnh. Bắt đầu từ cuối tháng 4 đến nay, kim ngạch nhập khẩu có dấu hiệu tăng trở lại. Tính đến ngày 12/6, kim ngạch nhập khẩu đã đạt gần 700 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ.
Cán bộ hải quan cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục cho doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa

Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Tổng số thuế thu từ hoạt động XNK của chi cục tính đến 12/6 đạt 1.352 tỷ đồng (chỉ tiêu cả năm 2017 là 4.856 tỷ đồng), trong đó phần lớn là thu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế hàng hóa nhập khẩu. Theo ông Toàn, chỉ tính từ đầu tháng 5/2017 đến nay, thuế nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đã tăng trở lại, trong đó số thu lớn là từ mặt hàng ô tô các loại. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu ô tô tính từ tháng 4 đến ngày 12/6 là 81,1 triệu USD, tăng 174% so với quý I/2017. Số thu từ mặt hàng này góp thêm vào tổng thu hơn 300 tỷ đồng. Ngoài ra, mặt hàng linh kiện ô tô, máy móc nhập khẩu cũng tăng nhẹ.

Trao đổi với lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh được biết, số thu từ hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu phần lớn dựa vào nguồn thu thuế hàng hóa nhập khẩu và thu thuế VAT, còn thuế xuất khẩu rất ít vì hầu hết các hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn có thuế xuất bằng 0% (theo Hiệp định Thương mại ASEAN – Trung Quốc). Vì vậy, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu tăng chính là tín hiệu vui cho công tác thu thuế XNK.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Việc thu thuế XNK thời gian qua giảm có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là một số mặt hàng nhập khẩu trước đây cho thuế suất cao như: hóa chất, thép nguyên tấm hiện đã không còn nhập khẩu qua Lạng Sơn. Cùng đó, một số mặt hàng nhập khẩu khác cũng theo hiệp định thương mại, thuế suất đã giảm mạnh, cơ bản giảm về 0%. Hiện chỉ còn mặt hàng đồ gia dụng, máy móc sản xuất và ô tô nguyên chiếc là có thuế suất cao.

Đánh giá về tình hình thu ngân sách trong những tháng tiếp theo, ông Hòa cho hay: Với tình hình hiện nay, theo dự ước đến cuối tháng 6, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu sẽ đạt khoảng 870 triệu USD, tăng khoảng 2,4%. Đặc biệt là khi nền sản xuất công nghiệp trong nước, cũng như các dự án lớn bắt đầu khởi động nhộn nhịp hơn, các mặt hàng như: máy móc công nghiệp, ô tô tải nhập khẩu sẽ tăng, qua đó số thu thuế XNK sẽ tăng theo.

Mặc dù đã có tín hiệu vui cho công tác thu  thuế XNK, tuy nhiên, từ đầu năm nay, tổng số thu thuế XNK mới được hơn 1.600 tỷ đồng, đạt gần 25% chỉ tiêu giao năm 2017. Để hoàn thành chỉ tiêu, Cục Hải quan tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn diện công tác quản lý nợ thuế; đồng thời tăng cường cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu, qua đó tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

TRÍ DŨNG