Thứ ba,  30/05/2023
Hữu Lũng:

Trồng rừng “về đích” sớm

LSO-Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự chủ động của người dân, đến nay huyện Hữu Lũng đã trồng được gần 1.400 ha rừng, vượt 6,61% kế hoạch tỉnh giao, tăng 24,84% so với cùng kỳ 2016.
Người dân xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng chăm sóc rừng keo

Anh Nguyễn Văn Cải, thôn Tân Châu, xã Tân Lập cho biết: Gia đình tôi có gần 2,5 ha rừng, chủ yếu là keo, bạch đàn. Năm 2016, tôi khai thác gần 1 ha bạch đàn, bán được gần 80 triệu đồng. Rừng ngày càng đem lại giá trị kinh tế, giúp gia đình có cuộc sống khấm khá. Ngay sau khi khai thác, gia đình đã phát dọn thực bì, cuốc hố, trồng cây. Đến giữa tháng 5/2017, gia đình tôi đã trồng xong rừng mới trên toàn bộ diện tích đất đã khai thác.

“Ngay từ đầu vụ, tôi được cán bộ chuyên môn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cán bộ khuyến nông xã tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Vì vậy, cây con sau khi trồng đạt tỷ lệ sống cao, trên 90%, phát triển tốt…” – anh Cải nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 5/2017, xã Tân Lập trồng mới được 110 ha rừng (gồm keo và bạch đàn), vượt 54,8% so với kế hoạch, tăng 54% so với cùng kỳ 2016.

Qua tìm hiểu được biết, phong trào trồng rừng diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong toàn huyện. Vì vậy, đến nay nhiều xã đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng như các xã: Hòa Thắng, Tân Thành, Hòa Sơn, Tân Lập…

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng tỉnh giao năm 2017, huyện Hữu Lũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng chương trình thực hiện và tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tiến hành rà soát quỹ đất để đăng ký trồng rừng. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã giao chỉ tiêu trồng rừng cho từng xã. Song song với đó, công tác tuyên truyền về chính sách bảo vệ, phát triển rừng  tiếp tục được các ban, ngành chức năng của huyện, các xã, thị trấn triển khai đến tận thôn bản, gia đình, nên nhận thức và tư duy của người dân đã có sự thay đổi rõ nét. Người dân đều nhận thức được lợi ích thiết thực cũng như tầm quan trọng của trồng rừng, tích cực hưởng ứng, trồng rừng ngay từ đầu vụ. Ngoài ra, các chủ vườn ươm trên địa bàn huyện tích cực ươm cây giống; trong 5 tháng đầu năm 2017, đã cung ứng được khoảng 4,85 triệu cây con, đáp ứng nhu cầu trồng rừng của nhân dân.

Với sự chủ động, tích cực trong công tác trồng rừng, đến ngày 10/6/2017, huyện Hữu Lũng đã trồng mới được gần 1.400 ha rừng, vượt 6,61% kế hoạch tỉnh giao, tăng 24,84% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, trồng cây phân tán được 257,57 ha; trồng rừng tập trung được 1.064,42 ha (nhân dân tự trồng được 912,57 ha; Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Bắc trồng được 151,85 ha).

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp triển khai công tác trồng rừng, phấn đấu vượt kế hoạch huyện giao (huyện giao 1.500 ha). Hiện nay, đối với dự án trồng rừng hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện đã thiết kế xong được khoảng 400 ha và đang chờ nguồn vốn phân bổ của tỉnh để tiến hành trồng.

ĐỖ HOẠT