Thứ ba,  30/05/2023

Giá cát xây dựng ở khu vực Đông Nam bộ tăng đột biến

Hiện giá cát xây dựng trên thị trường các tỉnh miền Đông Nam bộ đã tăng hơn gấp 3 lần so với đầu tháng 5/2017. Nguyên nhân được cho là các địa phương đang đồng loạt siết chặt khai thác cát lậu nên nguồn cung hạn chế.

Được biết, từ đầu tháng 3, các cửa hàng vật liệu xây dựng tại khu vực Đông Nam bộ đã tăng giá cát liên tục, thậm chí có cửa hàng bán cao hơn gấp 3 đến 4 lần so với cuối năm 2016. 

Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Biên Hòa…là những nơi hoạt động xây dựng diễn ra sôi động. Theo đó, thị trường cát xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh chủ yếu cung cấp từ các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An…  Giữa năm 2016, các địa phương nói trên đã ra quân chấn chỉnh lại hoạt động khai thác cát trái phép trên các sông, kênh… Chính vì vậy, nguồn cung đã giảm đáng kể so với trước đó.

Trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, giá cát trên thị trường khu vực này liên tục tăng khiến nhiều công trình đang xây dựng gặp khó khăn không nhỏ, do chi phí bị đội lên khá cao. Trước đây, giá cát từ miền Tây Nam bộ đưa về Đông Nam bộ chỉ xấp xỉ 100 nghìn đồng/m3 thì hiện đã lên đến hơn 300 nghìn đồng/m3, cát khai thác khu vực hồ Trị An (tỉnh Đồng Nai) đang từ 200 nghìn đồng/m3 đã lên khoảng 630 nghìn đến 650 nghìn đồng/m3.

Theo các chủ xây dựng ở khu vực Đông Nam bộ, việc khan hiếm cát xây dựng đã làm chi phí xây nhà tăng lên khoảng 15%. Không chỉ những công ty xây dựng nhỏ bị ảnh hưởng, nhiều công ty xây dựng lớn như: Hòa Bình, Cofico, An Phong cũng bị ảnh hưởng do giá cát tăng.

Theo nhận định của các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng, giá cát sẽ còn tiếp tục tăng, đặc biệt là vào cuối mùa mưa và mùa khô tới, khi nhiều công trình xây dựng được khởi công tại khu vực Đông Nam bộ./.

Theo Dangcongsan