Thứ bảy,  03/06/2023

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng trưởng

Trong hơn 3 năm qua, kể từ sau cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 6 diễn ra vào tháng 01/2014 tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng có nhiều bước phát triển tích cực, trong đó xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tăng trưởng, với những kết quả đáng ghi nhận.
Điện thoại di động và linh kiện là nhóm hàng đạt kim ngạch lớn nhất trong cơ cấu hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ 

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ 5 tháng đầu năm 2017 đạt 634,9 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2016. 

Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu 18 nhóm hàng. Trong đó, với kim ngạch đạt 268,4 triệu USD, nhóm hàng điện thoại di động và linh kiện luôn đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu, chiếm 42,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang Thổ Nhĩ Kỳ; nhóm hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng thứ hai về kim ngạch, đạt 155,5 triệu USD, tăng mạnh tới 304% so với cùng kỳ; tiếp đến nhóm hàng xơ, sợi dệt đạt 49,6 triệu USD, giảm 35,7% so với cùng kỳ.

Trong 5 tháng đầu năm, bên cạnh một số mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mạnh như chè, tăng tới 335%, cao su cũng tăng tới 104%, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 183% thì vẫn còn một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như gạo, sắt thép và nguyên liệu nhựa, với mức giảm tương ứng 59%, 58% và 83%.

Với những kết quả tích cực trong quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời với mục đích thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại và chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 7 dự kiến được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới, vào tháng 6/2017, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam Mehmet Muezzinoglu.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, hai bên tăng cường trao đổi, tìm biện pháp nâng cao hơn nữa kim ngạch buôn bán, trong đó có việc tháo gỡ các biện pháp phòng vệ thương mại mà phía Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời đề nghị, phía Thổ Nhĩ Kỳ tích cực xem xét sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam./.

Theo dangcongsan