Chủ nhật,  28/05/2023
Văn Lãng:

Điểm sáng thu ngân sách

LSO-Để thực hiện tốt công tác thu ngân sách, huyện Văn Lãng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Vì vậy, đến thời điểm này, Văn Lãng là một trong những huyện có kết quả thu ngân sách cao nhất của tỉnh.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Văn Lãng rà soát danh sách người nộp thuế kê khai thuế

Nhớ lại thời điểm đầu tháng 2/2017, trong khi hầu hết các huyện, thành phố còn gặp khó khăn trong thu lệ phí môn bài, tỷ lệ thu đạt thấp, thậm chí có huyện mới chỉ đạt trên 20% dự toán thì Văn Lãng đã nhanh chóng hoàn thành vượt kế hoạch được giao. Ông Lý Quốc Quyền, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Văn Lãng cho biết: Để có kết quả đó, ngay từ cuối năm 2016, chi cục đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế. Vì vậy, trong tháng 1/2017, việc thu lệ phí môn bài trên địa bàn huyện diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Chỉ trong 1 tháng, huyện đã thu đạt 105% kế hoạch.

Thu thuế môn bài hoàn thành vượt mức kế hoạch sớm không chỉ góp phần tăng thu ngân sách mà còn tạo động lực, là đòn bẩy quan trọng để huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp tăng thu ngân sách. Trong đó, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục được thực hiện tốt. Bên cạnh việc thường xuyên triển khai các chính sách thuế mới, cơ quan thuế còn tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế. Ngoài ra, chi cục còn làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử. Đến nay, 100% doanh nghiệp trên địa bàn đã đăng ký kê khai thuế qua mạng. Đã có 187 lượt doanh nghiệp nộp thuế điện tử và số tiền nộp qua hệ thống gần 8,5 tỷ đồng. Việc kê khai, nộp thuế điện tử đã giúp đơn vị quản lý tốt nguồn thu từ doanh nghiệp. Không chỉ vậy, thời gian qua, chi cục còn tập trung quản lý tốt nguồn thu từ các hộ kinh doanh cá thể. Trên địa bàn hiện có 561 hộ nộp thuế khoán với số thuế phải nộp trong 1 tháng là 460 triệu đồng.

Cùng với việc triển khai các giải pháp thu ngân sách thường xuyên, từ đầu năm 2017 đến nay, điểm nhấn trong thu ngân sách của huyện là hiệu quả từ công tác chống thất thu. Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác chống thất thu, ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể; chỉ đạo chi cục thuế huyện thành lập tổ chống thất thu; tổ giám sát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế kiểm tra, rà soát chống thất thu thuế. Từ đầu năm 2017 đến nay đã giám sát, điều chỉnh doanh thu thuế đối với 2 doanh nghiệp, tăng thu 31 triệu đồng; 5 hộ kinh doanh, tăng thu gần 7 triệu đồng; tăng thu từ công tác quản lý xây dựng cơ bản được trên 550 triệu đồng/25 công trình. Công tác chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, kinh doanh bến bãi, sử dụng hóa đơn… đã thu được trên 120 triệu đồng.

Với các giải pháp đồng bộ, sát với tình hình thực tế đã góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách của huyện. Tính đến ngày 15/6/2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện được trên 176 tỷ đồng, đạt 80,1% dự toán tỉnh giao, tăng 23,9% so với cùng kỳ. Với kết quả này, Văn Lãng nằm trong tốp đầu thu ngân sách của tỉnh.

ĐÌNH QUYẾT