Thứ hai,  18/10/2021

Đảm bảo an toàn các đập thủy điện

LSO-Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 đập thủy điện vừa và nhỏ đang hoạt động ổn định với tổng dung tích hồ chứa đạt gần 300 triệu mét khối. Để bảo đảm an toàn đập, các chủ đập đã nâng cao trách nhiệm trong vận hành, bảo dưỡng và phối hợp với chính quyền sở tại triển khai các biện pháp. 

Cán bộ vận hành Nhà máy Thủy điện Thác Xăng điều chỉnh xả lũ bảo đảm an toàn đập vào mùa mưa bão

Trong số 4 đập thủy điện đang vận hành, có 2 đập thủy điện kết hợp với thủy lợi là đập Cấm Sơn và đập Bản Quyền được xây dựng từ những năm 1960 – 1970 và được nâng cấp lắp đặt máy phát điện từ những năm 1990. Còn lại, thủy điện Thác Xăng và Bắc Khê 1 mới hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành phát điện thương mại được gần 2 năm nay.

Thủy điện Thác Xăng (xã Hùng Việt, huyện Tràng Định) là công trình thủy điện tư nhân lớn nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. Công trình có diện tích hồ chứa gần 5,8 km2, dung tích chứa nước là 43,89 triệu mét khối, công suất lắp máy 20 MW. Khi đi vào vận hành nhà máy, chủ đập đã thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về bảo đảm an toàn đập, vận hành, xả lũ và các phương án phòng chống lụt bão cho vùng hạ du.

Để quản lý đập, chủ đập đã trang bị phần mềm vận hành và điều tiết lũ hiện đại do các kỹ sư Nhật Bản chuyển giao. Với phần mềm này, người quản lý vận hành hồ ở bất kỳ đâu đều cập nhật được lưu lượng dòng chảy về đập, diễn biến thời tiết, lượng mưa trên lưu vực, từ đó có phương án vận hành an toàn. Không những vậy, phần mềm còn tự động cập nhật thông tin liên tục về khí tượng thủy văn, xác lập biểu đồ biến động lượng nước trong lòng hồ. Chủ đập hoàn toàn chủ động được thông tin về nước lũ ở bất kỳ mùa nào trong năm, từ đó có biện pháp ứng phó xả nước trước 2 đến 3 ngày khi lũ lớn diễn ra.

Tại công trình đập thủy điện Bắc Khê, thủy điện Bản Quyền và thủy điện Cấm Sơn có tổng dung tích 254,5 triệu mét khối, việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập luôn được các chủ đập chủ động phối hợp với các sở quản lý chuyên ngành thực hiện nghiêm túc. Hằng quý, các đơn vị thông tin báo cáo phương án phòng chống lũ vùng hạ du gửi về Sở Công thương, Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện cập nhật, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt. Riêng hai đập thủy điện Bắc Khê và Thác Xăng, các chủ đập đã xây dựng quy trình vận hành hồ chứa và được Bộ Công thương quyết định phê duyệt trong năm 2016.

Bên cạnh đó, việc quan trắc hệ thống đập được các chủ đập thực hiện nghiêm túc nhằm đánh giá liên tục tình trạng an toàn của đập trong ngắn hạn, dài hạn và đặc tính vận hành của đập. Khi đập mới đưa vào vận hành, hệ thống thiết bị quan trắc sẽ giám sát trạng thái vận hành của đập và nền trong quá trình tích nước. Các thông số thu được sẽ cho thấy đập và nền có hoạt động đúng theo các thiết kế về tính dịch chuyển, thấm, áp lực đẩy ngược và mực nước của đập.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Công tác bảo đảm an toàn đập thủy điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được các chủ đập chủ động phối hợp với Sở Công thương trong việc thông tin báo cáo về hiện trạng an toàn đập. Ngoài ra, sở cũng chủ động bám nắm, kiểm tra, giám sát thực tế; hằng quý sở yêu cầu các chủ đập báo cáo kết quả quan trắc hiện trạng đập. Đồng thời yêu cầu chủ đập xây dựng, cập nhật bổ sung phương án phòng chống lũ vùng hạ du, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

CÔNG QUÂN