Thứ ba,  28/09/2021
Lực lượng quản lý thị trường:

Chặn mỹ phẩm lậu trên khâu lưu thông

LSO-Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 133.764 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) bắt giữ 133.608 sản phẩm.

Cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra mỹ phẩm bị thu giữ

Mặc dù các lực lượng chức năng khu vực biên giới, cửa khẩu đã quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, tuy nhiên bằng nhiều thủ đoạn tinh vi các đầu nậu vẫn tuồn được mỹ phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc qua biên nhằm đưa vào các tỉnh nội địa tiêu thụ. Để ngăn chặn, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát khâu  lưu thông. Trong đó, lực lượng QLTT là nòng cốt và các đội phụ trách địa bàn đặc biệt quan tâm đến cung đường từ thành phố Lạng Sơn đến huyện Hữu Lũng, chủ yếu là dọc tuyến quốc lộ 1A vốn là nút thắt cuối cùng trước khi vào các tỉnh nội địa.

Theo đánh giá của Chi cục QLTT, trong tuyến nội địa Đội QLTT số 1 luôn chịu áp lực cao, bởi mỹ phẩm lậu khi qua biên thường được các đầu nậu vận chuyển tập kết về thành phố, sau đó tiếp tục chia nhỏ đưa vào các tỉnh phía trong. Do địa bàn rộng, nhiều đường tránh nên công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, Đội QLTT số 1 đã chia các tổ trinh sát, bám nắm địa bàn 24/24 giờ trong ngày, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để tổ chức đấu tranh hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 1 đã bắt giữ 6 vụ vận chuyển mỹ phẩm lậu, thu giữ hàng hóa trị giá 250 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 36 triệu đồng. Ông Trần Duy Hiệu, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Thời gian tập kết, vận chuyển hàng thường vào đêm khuya, một số vụ nhờ nguồn tin chính xác đội đã ngăn chặn được số lượng hàng lớn đang được vận chuyển, nhưng do đêm tối đối tượng đầu nậu đã bỏ hàng chạy thoát thân.

Cùng với việc quyết liệt ngăn chặn từ điểm tập kết, nơi “trung chuyển” mỹ phẩm lậu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, lực lượng QLTT cũng tăng cường ngăn chặn trên tuyến quốc lộ 1A. Trong đó, Đội QLTT số 5 được coi là lực lượng đánh chặn chốt cuối cùng.  Ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT số 5 cho biết:  Để công tác đấu tranh được hiệu quả, đội luôn chủ động phối hợp cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn, đặc biệt là Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn. Đồng thời khai thác thông tin từ các nguồn đáng tin cậy để kịp thời triển khai hoạt động. Từ đầu năm đến nay đội đã phối hợp cùng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn bắt giữ 9 vụ vận chuyển, kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc, xử phạt vi phạm hành chính 210 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá 297 triệu đồng.

Đáng chú ý là trong các vụ bắt giữ, có một số vụ đối tượng vận chuyển lượng hàng lớn, nếu như để lọt thì một lượng lớn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người sẽ được đưa vào thị trường các tỉnh phía trong tiêu thụ. Điển hình như, ngày 15/2/2017, Đội QLTT số 5 bắt giữ xe tải biển kiểm soát 98C.11082 đang vận chuyển 480 lọ dầu gội, 240 tuýp kem dưỡng da và 300 lọ gel vuốt tóc nhập lậu không rõ nguồn gốc, đội đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng hóa có trị giá 96 triệu đồng và xử phạt hành chính đối với chủ hàng 70 triệu đồng.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, từ đầu năm đến nay lực lượng QLTT của tỉnh đã ngăn chặn được hơn 130 nghìn sản phẩm mỹ phẩm nhập các loại đang trên đường vào nội địa. Qua đó, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ổn định thị trường và thúc đẩy sản xuất trong nước. Thời gian tới, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chi cục QLTT tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đội tăng cường hơn nữa công tác bám nắm địa bàn, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh ngăn chặn mỹ phẩm lậu từ khu vực biên giới đến nội địa.

ANH DŨNG