Thứ năm,  23/09/2021
Lộc Bình:

Đẩy mạnh chống buôn lậu

LSO-Là huyện biên giới, thời gian qua, công tác chống buôn lậu được huyện Lộc Bình tập trung xử lý quyết liệt. Chỉ trong hơn 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng của huyện bắt giữ và xử lý 147 vụ buôn lậu.  

Công an huyện Lộc Bình bắt giữ gia cầm giống nhập lậu

Thiếu tá Nguyễn Công Cường, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết: Ngoài khu vực Tân Thanh, Cốc Nam, thì khu vực cửa khẩu Chi Ma cũng là địa bàn mà đối tượng tìm mọi cách vận chuyển hàng nhập lậu. Đặc biệt vào thời điểm tháng 2, tháng 3, có ngày có đến hàng trăm người từ địa phương khác cũng như cư dân các xã biên giới như: Yên Khoái, Tú Mịch xuất cảnh qua biên giới làm thuê, trong đó một số người xuất cảnh với mục đích vận chuyển thuê hàng hóa trái phép về Việt Nam. Xác định không để tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp, lực lượng bộ đội biên phòng đã lập chốt, ngăn chặn tình trạng vận chuyển hàng lậu trái phép ngay từ đường biên. Theo đó, đồn đã thành lập và duy trì 8 chốt chặn 24/24 giờ dọc tuyến biên giới. Cùng đó, đơn vị chỉ đạo 2 tổ công tác phối hợp với lực lượng hải quan, quản lý thị trường thường xuyên tuần tra, túc trực tại một số thôn biên giới của xã Yên Khoái và Tú Mịch. Đặc biệt, đơn vị cử 1 tổ lưu động chốt tại trục giao thông từ 2 xã: Yên Khoái, Tú Mích ra thị trấn Lộc Bình. Với cách làm đó, đơn vị đã phát hiện hơn 30 vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Ngoài ra, việc lập các chốt chặn cũng góp phần “giảm nhiệt” hoạt động vận chuyển hàng lậu trong thời gian qua.

Không chỉ lực lượng bộ đội biên phòng Đồn Chi Ma, thời gian qua, các lực lượng như: hải quan, quản lý thị trường, công an huyện… đã ngăn chặn và bắt giữ được nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Chỉ tính từ tháng 3 (thời điểm nóng về vận chuyển gia cầm giống) đến nay, các lực lượng đã bắt giữ gần 20 nghìn con gia cầm giống được các đối tượng nhập lậu, vận chuyển vào nội địa. Ngoài ra, một số lượng khá lớn hàng nhập lậu như: thuốc trừ sâu, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm, quần áo, thực phẩm… nhập lậu cũng đã bị các đơn vị thu giữ.

Ông Lành Văn Nghệ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình cho biết: Qua những vụ bắt giữ hàng lậu, hầu hết các đối tượng vận chuyển là người được thuê mang, vác, chở hàng, còn “đầu nậu” không bao giờ ra mặt. Điều này khiến các lực lượng chống buôn lậu gặp khó khăn trong công tác xử lý. Trước những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn lậu, lực lượng chức năng trên địa bàn đã áp dụng đồng bộ các biện pháp, nắm chắc tình hình địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các đối tượng buôn lậu, sau đó rà soát, phân loại, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý không để tình hình buôn lậu trở nên phức tạp.

Được biết, trong thời gian qua, huyện đã luôn bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, theo đó, Ban Chỉ đạo 389 huyện đã chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu phối hợp chặt chẽ, thường xuyên nắm bắt tình hình, đổi mới phương thức hoạt động kiểm tra, kiểm soát; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông, cũng như các cơ sở kinh doanh; phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu. Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng tham gia vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm vào địa bàn. Cùng đó, huyện cũng đã chỉ đạo chính quyền các xã và các lực lượng chức năng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động người dân một số xã biên giới như: Yên Khoái, Tú Mịch… không tham gia kinh doanh, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình cho biết: “Hiện huyện đang chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu, chính quyền các xã biên giới xây dựng cơ sở và người cộng tác tích cực trong công tác chống buôn lậu, cách làm này nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chống buôn lậu…”.

TRÍ DŨNG