Chủ nhật,  26/09/2021
Hải quan Lạng Sơn:

Đồng bộ các giải pháp chống thất thu

LSO-Tính đến ngày 20/7/2017, tổng số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đạt trên 2.300 tỷ đồng, giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2016. Nhằm tăng thu từ hoạt động XNK, Cục Hải quan Lạng Sơn đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tăng cường các giải pháp chống thất thu thuế.
Cán bộ hải quan cửa khẩu Cốc Nam kiểm tra hàng hóa nhập khẩu

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hiện một số doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa không chỉ khai báo sai giá trị hàng hóa XNK mà không ít trường hợp khai báo trong tờ khai hải quan là hàng tồn kho, hàng lỗi để hạ thấp giá trị hàng hóa. Cùng đó là không khai báo các khoản chi phí như: phí bản quyền, chi phí vận tải, phí điều chuyển công – ten – nơ… Mục đích của việc khai báo không trung thực này là để giảm số thuế của doanh nghiệp phải nộp, điều này gây thất thu cho ngân sách. Chính vì vậy, để chống thất thu một khoản lớn thuế XNK cho ngân sách nhà nước, thời gian qua, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan tại cửa khẩu tăng cường công tác thu thập thông tin, tham vấn giá, tăng cường chống gian lận qua giá tính thuế.

Thực tế, có chi cục đã làm tốt việc này nên số thuế XNK thu được trong thời gian qua tăng khá cao so với cùng kỳ. Cụ thể như Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam. Ông Nguyễn Văn Chương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam chia sẻ: Trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước của ngành hải quan ngày càng bị thu hẹp do các nguyên nhân, điển hình như lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc khiến thuế nhập khẩu giảm mạnh. Điều này càng ảnh hưởng đến công tác thu của một số chi cục tại các cửa khẩu: Cốc Nam, Tân Thanh, Chi Ma. Vì vậy, để tăng thu, ngoài giải pháp cải cách, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK qua cửa khẩu, thì giải pháp tăng thu khác phải tính đến là chủ động chống thất thu trong hoạt động XNK hàng hóa. Xác định điều này, trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Hải quan Cốc Nam đã rà soát, thu thập thông tin, nghiên cứu kỹ đặc điểm kinh doanh của các doanh nghiệp nhập khẩu qua cửa khẩu; kiểm soát tất cả các xe chở hàng nhập khẩu tại bãi kiểm hóa, phân loại theo từng loại hàng… Với cách làm này, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2017, số thuế chi cục thu được là gần 98 tỷ đồng, tăng gần 52% so với cùng kỳ. Đây là chi cục duy nhất trong toàn Cục Hải quan Lạng Sơn có số thu thuế XNK tăng so với cùng kỳ.

Ngoài Chi cục Hải quan Cốc Nam, các chi cục khác cũng đã tập trung vào giải pháp chống thất thu, trong đó tập trung vào công tác kiểm tra sau thông quan. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn cục đã tiến hành kiểm tra sau thông quan 389 hồ sơ, số thuế truy thu cho ngân sách tăng thêm gần 41 tỷ đồng. Theo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, thời gian tới, để tăng số thu thuế XNK, lãnh đạo cục sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp chống thất thu như: thực hiện việc rà soát các tờ khai phát sinh nợ quá hạn mới trong năm 2017 đảm bảo thu đủ, kịp thời tiền thuế; tăng cường công tác chống thất thu thuế, chống gian lận qua mã số, xuất xứ, giá tính thuế, chính sách mặt hàng; đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan, thu thập, phân tích thông tin và triển khai kế hoạch kiểm soát, chống gian lận thương mại qua hoạt động XNK hàng hóa. 

Chỉ tiêu giao đầu năm về thu thuế xuất, nhập khẩu cho Cục Hải quan Lạng Sơn là 5.500 tỷ đồng. Nhưng do một số nguyên nhân khách quan đã khiến công tác thu thuế bị ảnh hưởng. Do vậy, Tổng cục Hải quan đã giảm chỉ tiêu giao cho Cục Hải quan Lạng Sơn thực hiện trong năm 2017 xuống còn 4.100 tỷ đồng. 
TRÍ DŨNG