Thứ bảy,  08/05/2021
Phát triển rừng ở Tràng Định:

Hiệu quả từ Quyết định 39

LSO-Từ khi có Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 27/12/2007 của UBND tỉnh về hỗ trợ lãi suất vay vốn trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả, công tác phát triển rừng ở Tràng Định đã có nhiều đột phá, hàng trăm dự án trồng rừng của nhân dân được phê duyệt, diện tích rừng trồng liên tục tăng theo từng năm.
 Anh Vi Trường Khiêm chăm sóc rừng bạch đàn của gia đình

Năm 2015, gia đình anh Vi Trường Khiêm, thôn Bản Chang, xã Đội Cấn được cán bộ xã và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện hướng dẫn làm dự án vay 350 triệu đồng theo Quyết định 39 với thời hạn 7 năm để đầu tư chăm sóc rừng cũ, trồng mới cây bạch đàn với tổng diện tích gần 20 ha. Có vốn, cây được gia đình chăm sóc tốt, sinh trưởng nhanh, chỉ sau 3 năm đã cho hiệu quả kinh tế.

Anh Khiêm chia sẻ: Gia đình tôi có hơn 2 ha rừng bạch đàn trên 5 năm tuổi, 9 ha rừng trên 3 năm tuổi, còn lại gần 9 ha rừng mới trồng. Vừa qua, những cây từ 3 năm tuổi trở lên đã có người đến ngỏ ý mua, với riêng cây là 700 triệu đồng, cả cây và đất rừng là 1,4 tỷ đồng nhưng gia đình chưa đồng ý bán, tiếp tục chăm sóc cho cây đủ tuổi mới bán.

Cũng như anh Khiêm, với 400 triệu đồng vốn vay hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng NN&PTNT huyện, gia đình anh Nguyễn Văn Hậu, thôn Nà Leng, xã Đội Cấn đã đầu tư trồng 10 ha bạch đàn. Đến nay, rừng đã bắt đầu cho khai thác, có nhiều doanh nghiệp đến hỏi mua. Nếu bán, gia đình anh sẽ đủ tiền trả ngân hàng và có vốn đầu tư cho vụ tiếp theo.

Ông Vi Hoàng Hưng, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT huyện Tràng Định cho biết: Trong 3 năm gần đây, năm nào ngân hàng cũng cho vay hơn 10 dự án trồng rừng theo Quyết định 39. Đến thời điểm hiện tại, có 179 hộ đang vay với tổng dư nợ hơn 29 tỷ đồng. Thời hạn vay được tính theo cây trồng như: cây quế thời hạn vay tối đa 10 năm, bạch đàn 7 năm và cây ăn quả 5 năm.

Vốn vay ưu đãi theo Quyết định 39 đã thúc đẩy phong trào trồng rừng toàn huyện. Những năm gần đây, năm nào Tràng Định cũng trồng rừng mới vượt kế hoạch đề ra. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện đã trồng mới rừng tập trung và cây phân tán được 1.433 ha, vượt 19,4% kế hoạch (1.200 ha), nâng độ che phủ rừng toàn huyện lên trên 62%. Trong đó, có 60 dự án trồng rừng và cây ăn quả với tổng diện tích hơn 380 ha đầu tư theo Quyết định 39.

Ông Lê Tiến Hiếu, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Phòng là đơn vị trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân, tổ chức kinh tế làm các dự án trồng rừng để tiếp cận nguồn vốn vay theo Quyết định 39. Quá trình thẩm định dự án được thực hiện chặt chẽ, do vậy, hầu hết các dự án đều phát huy hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần nâng cao hiệu quả trồng rừng trên địa bàn huyện.

Từ năm 2008 đến nay, huyện Tràng Định đã tạo điều kiện cho gần 300 hộ gia đình và tổ chức kinh tế vay vốn hỗ trợ 50% lãi suất theo Quyết định 39 để đầu tư trồng hơn 1.000 ha rừng và cây ăn quả các loại.

ANH DŨNG