Thứ bảy,  31/07/2021
Dự án thoát nước và xử lý nước thải:

Cần đẩy nhanh tiến độ

LSO-Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Lạng Sơn giai đoạn 1 (dự án) do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn làm chủ đầu tư phải hoàn thành ngày 24/7/2017. Thế nhưng, đến hết tháng 7/2017, dự án mới hoàn thành 76% khối lượng. Nhà tài trợ KFW (Ngân hàng tái thiết Đức) đã gia hạn cho nhà đầu tư đến hết tháng 11/2017 phải hoàn thành dự án. 

Nhà thầu thuộc gói thầu số 2 thi công lắp đặt tuyến cống đường Phai Vệ

Tại đường Phai Vệ (phường Vĩnh Trại), một mũi thi công của nhà thầu số 2 (Công ty Cổ phần Xây lắp và vật tư xây dựng CBM) đang khoan phá mặt đường để lắp đặt tuyến cống. Ông Trần Văn Nhật, Đội trưởng mũi thi công cho biết: Chúng tôi được công ty giao thi công lắp đặt hệ thống cống một số tuyến đường, đến nay đã hoàn thành lắp đặt cống và hoàn trả mặt bằng xong một số tuyến như: đường Lê Lai, Minh Khai và hiện đang thi công tuyến đường Phai Vệ. Đây là tuyến đường chính, dài 700 m, đã lắp đặt cống và hoàn trả mặt bằng xong 640 m, còn lại 60 m đang thi công. Để đảm bảo tiến độ đề ra, chúng tôi huy động tối đa nhân lực, thiết bị để thi công. Trong đó, bố trí làm tăng ca vào ban đêm tại khu vực ngã tư, đường Bà Triệu – Phai Vệ, vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo an toàn giao thông. Dự kiến, trong tháng 8/2017 sẽ hoàn thành toàn bộ hệ thống cống và hoàn trả mặt đường tuyến Phai Vệ. Sau đó chúng tôi sẽ hỗ trợ các mũi thi công khác để thực hiện các hạng mục còn lại, đảm bảo tiến độ đề ra.

Công ty Cổ phần Xây lắp và vật tư xây dựng CBM đang thực hiện thi công lắp đặt cống của trên 20 tuyến đường. Đến nay, khối lượng thi công đạt 80%, một số tuyến đang thi công như: Phai Vệ, Bắc Sơn, Ngô Thì Sỹ. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhà thầu số 2 đã thành lập 5 mũi thi công, xây dựng kế hoạch thi công cụ thể từng tuyến đường theo từng tuần, tháng. Đặc biệt, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, nhà thầu chỉ đạo các mũi thi công không chỉ làm ban ngày mà còn thi công vào cả ban đêm. Theo ông Trần Trường Lâm, Chỉ huy trưởng gói thầu số 2 cho biết: Chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân lực, thiết bị để thi công, cố gắng đạt tiến độ theo kế hoạch của dự án. Tuy nhiên, hiện thời tiết thường xuyên có mưa, ảnh hưởng đến tiến độ, vì vậy chúng tôi thi công cả ban đêm, cần thiết sẽ thuê thêm nhân lực, phương tiện để thi công. Đặc biệt, đơn vị thực hiện quy chế khen thưởng cho các mũi thi công hoàn thành sớm tiến độ để khuyến khích, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến chúng tôi sẽ bàn giao dự án cho chủ đầu tư trong tháng 11/2017.

Không chỉ nhà thầu của gói thầu số 2, dự án được chia làm 5 gói thầu, được thực hiện bởi 5 nhà thầu với trên 20 mũi thi công. Hiện nay, các nhà thầu đang triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Qua đó, đến nay dự án đã đạt 80% khối lượng, có gói thầu đạt trên 80% khối lượng. Hiện nhà thầu đang thi công lắp đặt cống tại các tuyến đường: Phố Muối, Lê Lợi, Bắc Sơn, Trần Phú, Minh Khai; ngã tư: Lê Lợi – Bà Triệu, Bà Triệu – Phai Vệ, Phố Muối – Hòa Bình. Cùng với đó, việc đấu nối tuyến cống từ cửa nhà các hộ dân đến tuyến cống chính cũng đã đạt 80% khối lượng.

Ông Phương Mạnh Hào, Tư vấn trưởng quản lý dự án (thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn) cho biết: Khó khăn nhất ảnh hưởng đến tiến độ hiện nay là thời tiết có mưa nhiều. Vì vậy, hiện chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Hy vọng, với sự nỗ lực của các nhà thầu, dự án sẽ hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

ĐỖ HOẠT