Thứ bảy,  10/04/2021

Nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống

Ngày 18-8, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), UBND huyện Phú Quốc tổ chức lễ công bố quyết định và trao quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phấn khởi cho biết: Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận. Điều này mang ý nghĩa giá trị rất to lớn thể hiện sự quan tâm của các bộ ngành Trung ương và tỉnh Kiên Giang đến nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống nhờ công sức đóng góp rất lớn của Hội nước mắm Phú Quốc. Trong thời gian tới, UBND huyện Phú Quốc sẽ kiến nghị quy hoạch địa điểm xây dựng các cơ sở sản xuất tập trung, nhằm bảo đảm tính lâu dài, bền vững, ngày một nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát huy những giá trị cốt lõi của sản phẩm nước mắm Phú Quốc. Đồng thời, làng nghề nước mắm Phú Quốc sẽ là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của đảo Phú Quốc.

Được biết, nước mắm Phú Quốc có hơn 200 năm hình thành và phát triển. Hiện tại trên đảo Phú Quốc có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, hằng năm cung cấp ra thị trường 30 triệu lít nước nắm từ 20 đến 43 độ đạm, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Theo Dangcongsan