Thứ sáu,  16/04/2021
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Quan:

Tích cực giúp hội viên thoát nghèo

LSO-Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Văn Quan đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và có hiệu quả để giúp đỡ hội viên.

Mô hình sản xuất gạch bê tông của chị Lăng Thị Nghị, hội viên Hội LHPN xã Văn An, huyện Văn Quan, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm

Bà Hoàng Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Ngay từ đầu năm 2017, các cấp hội đã chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”, gắn với thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch, 3 an toàn”, đồng thời rà soát các hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để xây dựng kế hoạch và thực hiện những biện pháp cụ thể để hỗ trợ.

Theo đó, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên thay đổi tư duy, xóa bỏ tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ, miễn giảm của nhà nước đối với hộ nghèo; mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn. Trong 7 tháng đầu năm, các cấp hội tuyên truyền lồng ghép trong sinh hoạt được hơn 180 cuộc, với hơn 7.000 lượt hội viên tham gia.

Từ đầu năm đến nay, hội tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình, nguồn vốn vay phát triển kinh tế như: thực hiện chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, cho vay vốn thông qua các chương trình với số tiền hơn 17 tỷ đồng, cho 451 hộ vay; quản lý nguồn vốn của Dự án ICCO (quỹ hỗ trợ phụ nữ các xã khó khăn phát triển kinh tế) với nguồn vốn gốc hơn 350 triệu đồng, cho hơn 200 hội viên vay.

 Các hộ vay đều trả vốn, lãi đúng hạn (tỷ lệ thu lãi đạt 98%), nguồn vốn sử dụng đúng mục đích có hiệu quả, tiêu biểu như: các hội viên Hà Thị Hùng, xã Hòa Bình, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm; Đổng Thu Hiền, xã Vĩnh Lại, chăn nuôi lợn thịt, thu nhập trên 400 triệu đồng/năm; Trần Thị Tâm, xã Vân Mộng, thu mua nông sản, thu nhập 120 triệu đồng/năm…

Hội cũng luôn chú trọng tập huấn, đào tạo nghề cho hội viên. Trong 7 tháng đầu năm nay, hội phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức được 2 lớp cho gần 100 chị em tham gia.

Căn cứ nhu cầu của hội viên và điều kiện của các xã mà hội lựa chọn nghề để đào tạo như: xã Hữu Lễ đào tạo nghề chăn nuôi lợn và kỹ thuật trồng quýt; xã Văn An đào tạo kỹ thuật trồng lạc. Chị Nông Thị Tập, hội viên Hội LHPN xã Hữu Lễ, học viên lớp đào tạo nghề cho biết: Tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng quýt, tôi được dạy cả lý thuyết và thực hành, được hỗ trợ giống cây con và phân bón, nếu thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng kỹ thuật, vài năm nữa sẽ cho thu hoạch.

Từ nay đến cuối năm, hội tiếp tục triển khai các lớp dạy kỹ thuật trồng nấm ở xã Tràng Phái, trồng dưa hấu ở xã Việt Yên để nâng cao hiểu biết và kỹ thuật trồng trọt cho chị em.

Ngoài những việc làm trên, Hội LHPN huyện còn hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho 1 hộ hội viên nghèo là chị Nông Thị Thuận, thôn Đông B, xã Yên Phúc; đồng thời tham gia giám sát các chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo như: việc chi trả tiền điện cho hộ nghèo, hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ mất mùa…

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, năm 2016, hội giúp đỡ được 71 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, đời sống của hội viên được cải thiện. Ghi nhận sự nỗ lực đó, Hội LHPN Văn Quan đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội năm 2016.

DƯƠNG DUYÊN